Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 18/05/2015 11:34 AM (GMT+7)

Lấy đủ "4 bồ công nghệ" để làm sữa tươi sạch TH True Milk

Với công nghệ chăm sóc thú y của Newzeland, Mỹ, Hà Lan, Israel, đàn bò của thương hiệu TH True Milk được chăm sóc tốt nhất để đem đến sản phẩm sạch với chất lượng tuyệt vời cho người Việt.

Có thể nói không ngoa, công nghệ của cả 4 châu lục đang tập trung tại trang trại sữa TH True Milk. Trong trang trại vừa được vinh danh là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”, mỗi khâu phục vụ cho các cô bò đều đạt tới chuẩn chất lượng cao nhất để cho ra dòng sữa sạch và tinh túy nhất.

4 châu một nhà

Nếu không tới trang trại, khó có thể hình dung được nơi nhất châu Á này có quy mô thế nào. Trên một diện tích rộng tới 37.000 ha, công ty cổ phần sữa TH True Milk đã xây dựng được 2 cụm trang trại với 7 trang trại tập trung (trên tổng số 4 cụm trang trại theo dự án).

Tổng số bò trong 2 cụm trang trại lên tới 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa. Với quy mô này, không có hoạt động tay chân nào có thể phục vụ được 45.000 con bò sữa trong một ngày mà phải có sự hỗ trợ của máy móc công nghệ cao.

Lấy đủ "4 bồ công nghệ" để làm sữa tươi sạch TH True Milk - 1

Các loại máy tự động cắt cỏ trên những cánh đồng của TH True Milk

Ông Ngô Huy Hân, Chánh văn phòng Công ty cổ phần sữa TH True Milk đã giới thiệu về danh sách các quốc gia góp mặt về công nghệ ở siêu trang trại này.

Xét về mặt công nghệ, trang trại tập hợp công nghệ đầu cuối và chọn công nghệ tốt nhất trong mỗi quy trình. Cụ thể, công nghệ chăm sóc đàn bò của Israel; chăm sóc thú y của Newzeland; cánh tay tưới và máy cắt cỏ của Mỹ (với công nghệ 3:1: làm đất, chạy hàng và gieo, hệ thống xử lý nước thải của Hà Lan; xử lý nước sạch, nước sinh hoạt là của Israel.

Ra cánh đồng bát ngát của trang trại, các nhãn hiệu công nghệ cũng chen vai thích cánh. Trên những cánh đồng cao lương vừa mới cấy, công nhân đang vận hành máy gieo hạt từ công ty JohnDeer XP 1770 (USA) và Kuhn Maxima GT2 (Pháp) với độ chính xác cao, mật độ và khoảng cách gieo được máy tính cài đặt theo yêu cầu của người sử dụng. Máy có thể gieo chính xác số hạt/ha.

Lấy đủ "4 bồ công nghệ" để làm sữa tươi sạch TH True Milk - 2

Phân tích sữa trong phòng Lab hiện đại nhất Việt Nam của TH

Thực hiện quá trình bón phân, công nhân sử dụng 2 giàn rải phân hóa học là Kuhn Axis 40.1 và Zaga B750 (Tây Ban Nha) với tốc độ bón đạt 10ha/giờ, dung tích hộc bón 1300kg, chiều rộng vùng bón 28m và cũng sử dụng hệ thống máy tính để điều khiển.

Quá trình xới phá váng và làm cỏ có sự góp mặt của máy Zach Afula (Israel). Khi thu hoạch, công nhân sử dụng máy thu hoạch đa năng John Deere SPFH 7350. Đầu cắt Kemper rộng 6 hàng có thể cắt được 1,5 tấn/phút, điều khiến bằng máy tính. Ngoài ra, máy còn có bộ nghiền hạt ngô (Kernel Processor) và trộn đều vào thân lá để giúp cho quá trình ủ chua hiệu quả hơn.

Lấy đủ "4 bồ công nghệ" để làm sữa tươi sạch TH True Milk - 3

Đàn bò của TH True Milk được hưởng những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới

Giới thiệu về các loại máy, ông Hân không giấu được niềm tự hào: “Có thể nói công nghệ và máy móc của 4 châu lục (trừ Châu Phi) hiện đang có mặt tại trang trại TH True Milk. Chúng tôi nói vui với nhau, thế giới có 5 bồ công nghệ thì có 4 bồ đang ở đây để cùng chúng tôi làm sữa tươi sạch”.

Nhờ máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vào canh tác các loại cây trồng làm thức ăn cho bò sữa, dự án trang trại TH True Milk đã tạo bước đột phá lớn về năng suất, hiệu quả trên 1 đơn vị diện tích. Hiện tại, trên 1 đơn vị diện tích canh tác của công ty đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ ha.
   
Hiện đại từ những bước đi nhỏ

GS. TS. Nguyễn Văn Bộ - Viện Trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam (Bộ NNPTNT) nhận định: “Việt Nam từng thử nghiệm rất nhiều mô hình: Giao bò sữa cho các hộ gia đình, nuôi bò sữa trang trại nhưng doanh nghiệp tầm cỡ như TH True Milk ở Việt Nam mới có đầu tiên, trên thế giới cũng có rất ít doanh nghiệp quy mô lớn như vậy”.

Không chỉ hiện đại ở các loại máy móc có thể nhìn thấy trên đồng ruộng, trong khu nuôi bò, mà trang trại TH True Milk còn sở hữu hẳn một phòng thí nghiệm phân tích sữa và các chỉ tiêu vi sinh hiện đại nhất Việt Nam, kết nối dòng sữa sạch từ hoạt động nhỏ nhất.

Trần Trung Mỹ - Quản lý phòng thí nghiệm Lab của Trang trại TH True Milk từng làm việc tại Viện Thú y quốc gia cho biết là khá “choáng” khi tiếp cận với các dòng máy phân tích sữa, xét nghiệm vi sinh, huyết thanh hiện đại nhất nhì thế giới.

Trong phòng phân tích sữa, máy Combifoss đang chạy đều đặn, phân tích khoảng 600 mẫu sữa/ngày. Anh Mỹ cho biết, trong bình 1 con bò ở trang trại TH được phân tích mẫu sữa 1 lần/tháng. Các chỉ tiêu phân tích là chất đạm, béo, protein… Thành phần quan trọng nhất được lưu ý trong các phân tích này là tế bào Soma, tức là tế bào bạch cầu.

“Soma càng nhiều thì có nghĩa con bò đang có nguy cơ viêm nhiễm, stress, lượng bạch cầu tăng lên để chống đỡ với bệnh tật. Mỗi con bò làm phân tích tháng/lần, so sánh lượng tế bào soma từng tháng với nhau, nếu tháng sau cao hơn tháng trước thì phải xem xét nguy cơ về bệnh. Còn tháng này cao, tháng sau, tháng sau nữa vẫn cao thì phải cách ly”- Trần Trung Mỹ lý giải.

Các phân tích này của phòng Lab sử dụng để chẩn đoán bệnh cho bò và điều trị dự phòng, trong đó đặc biệt là bệnh viêm vú. “Ở đây, con chip có thể giúp phát hiện bò viêm vú trước 4 ngày và hệ thống vắt sữa tự động từ chối “cô bò” ấy. Tuy nhiên, thông tin từ phòng Lab thì còn hỗ trợ xa hơn, giúp bộ phận thú y điều trị dự phòng ngay khi bò có biểu hiện từ tế bào. Vì thế, tỷ lệ bò bị bệnh, viêm nhiễm ở trang trại là rất thấp. Nguồn sữa vì thế đạt chất lượng cao và đảm bảo tinh túy, sạch 100%”- Anh Mỹ chia sẻ.

Ngoài ra, phòng Lab cũng cung cấp kết quả phân tích sữa cho trung tâm dinh dưỡng và dựa vào đó để điều chỉnh khẩu phần. Anh Mỹ lý giải: “Ví dụ, nếu họ thấy chỉ số chất béo cao thì họ giảm khẩu phần liên quan tới chất béo trong thành phần thức ăn. Bò ăn khẩu phần cân đối sẽ ngon miệng hơn, sữa đạt các chỉ tiêu đạm, béo cần thiết”.

Từ góc độ quản lý, anh Ngô Huy Hân cho hay, các thiết bị trong Trung tâm thí nghiệm cũng được lựa chọn từ các hãng tốt nhất. Trong đó, máy phân tích sữa là hiện đại nhất hiện nay (ở Việt Nam chỉ có 2 cái thì trang trại TH True Milk sở hữu một cái).

Với 4 “bồ công nghệ” của nhân loại, trang trại TH True Milk tự tin với danh hiệu trang trại hiện đại nhất châu Á vừa được vinh danh.

Ngày 16.5, Tập đoàn TH True Milk đã Tổ chức đón nhận danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á” và Huân chương Lao động hạng Ba.

Lấy đủ "4 bồ công nghệ" để làm sữa tươi sạch TH True Milk - 4

Bà Thái Hương- đại diện tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Kỷ lục Châu Á

Nhân dịp này, bà Thái Hương- Chủ tịch tập đoàn đã tặng thêm 1 triệu ly sữa tươi cho trẻ em nghèo thông qua Bộ GD-ĐT. Bà Thái Hương cũng nhấn mạnh tới cam kết về an toàn vệ sinh thực phẩm, không chỉ cho các sản phẩm của TH True Milk (về sữa tươi, rau sạch và dược liệu) mà còn góp phần đẩy mạnh thông tin an toàn thực phẩm trong sản phẩm nông sản nói chung tới người tiêu dùng.

Kiều Phong Lê

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Hình ảnh lá phổi đen kịt của bệnh nhân hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem Cư dân mạng đã vô cùng sốc khi xem đoạn clip ghi lại hình...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật cắt gan lớn trong...