Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/12/2015 22:34 PM (GMT+7)

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng

Ngày 10-12, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi nữ mới 18 tháng tuổi để bóc tách khối bướu ở gan.

Cháu bé chỉ nặng 8 kg nhưng phải phẫu thuật phần bướu với kích thước khoảng 5 cm và hai phân thùy gan bị bướu xâm lấn, tổng kích thước to hơn nắm tay người lớn và bằng toàn bộ phần gan còn lại trong cơ thể bé.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mổ nội soi được áp dụng cho trường hợp mổ bướu gan, một trong những dạng phẫu thuật rủi ro nhất.

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng - 1

Bé A. đang được điều trị hậu phẫu

Bệnh nhi là bé Đ.M.A. (18 tháng, ngụ tại Tiền Giang). Trước đó, gia đình thấy bụng cháu bé ngày một phình to, ăn uống kém đi nên đã đi khám tại địa phương và được chẩn đoán có khối bướu trong gan.

Bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách đây gần 2 tuần và sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định mổ nội soi để hạn chế nguy cơ chảy máu.

“Gan như cái hồ chứa máu, tất cả phẫu thuật trên gan, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi, đều cực kỳ nguy hiểm. Biến chứng chảy máu ồ ạt, không cầm được rất dễ xảy ra và nếu không cầm được bệnh nhi sẽ tử vong nhanh chóng. Ngoài ra, gan trẻ con rất dễ vỡ nên dù là bướu lành hay bướu dữ thì đều nguy” – ThS-BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện, thành viên ê kíp phẫu thuật, cho biết.

Trong trường hợp này, nếu không được phẫu thuật sớm, chỉ cần cháu bé chạy chơi và bị ngã, tình huống vỡ gan, xuất huyết và tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng - 2

Các bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật đang kể về ca bệnh

Bé được phẫu thuật hôm 8-12 và đã bắt đầu uống được sữa qua đường miệng từ hôm qua 9-12, sức khỏe hồi phục rất tốt. Các bác sĩ đang chờ kết quả sinh thiết gan để xem khối bướu là lành hay ác tính và có hướng điều trị tiếp theo.

Theo A. Thư (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Quả sung: Những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp Tác dụng của quả sung không chỉ để làm gia vị ăn kèm với các...
Vui mừng vì bạn gái mang thai, người đàn ông ngay sau đó nhận ra sự thật không ngờ Nhận kết quả kiểm tra của bác sĩ, người đàn ông lại một lần...
Tác dụng của nấm linh chi khiến người người ưa chuộng Sử dụng nấm linh chi trong đời sống hàng ngày giúp bạn nâng...
Quốc y đại sư Trung Quốc chia sẻ 5 bí quyết để 80 tuổi vẫn khỏe như 20 Quốc y đại sư, Giáo sư Da liễu Huyên Quốc Huy dù đã hơn 80...