Tháng 07, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/12/2015 22:34 PM (GMT+7)

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng

Ngày 10-12, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi nữ mới 18 tháng tuổi để bóc tách khối bướu ở gan.

Cháu bé chỉ nặng 8 kg nhưng phải phẫu thuật phần bướu với kích thước khoảng 5 cm và hai phân thùy gan bị bướu xâm lấn, tổng kích thước to hơn nắm tay người lớn và bằng toàn bộ phần gan còn lại trong cơ thể bé.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mổ nội soi được áp dụng cho trường hợp mổ bướu gan, một trong những dạng phẫu thuật rủi ro nhất.

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng - 1

Bé A. đang được điều trị hậu phẫu

Bệnh nhi là bé Đ.M.A. (18 tháng, ngụ tại Tiền Giang). Trước đó, gia đình thấy bụng cháu bé ngày một phình to, ăn uống kém đi nên đã đi khám tại địa phương và được chẩn đoán có khối bướu trong gan.

Bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cách đây gần 2 tuần và sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định mổ nội soi để hạn chế nguy cơ chảy máu.

“Gan như cái hồ chứa máu, tất cả phẫu thuật trên gan, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi, đều cực kỳ nguy hiểm. Biến chứng chảy máu ồ ạt, không cầm được rất dễ xảy ra và nếu không cầm được bệnh nhi sẽ tử vong nhanh chóng. Ngoài ra, gan trẻ con rất dễ vỡ nên dù là bướu lành hay bướu dữ thì đều nguy” – ThS-BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện, thành viên ê kíp phẫu thuật, cho biết.

Trong trường hợp này, nếu không được phẫu thuật sớm, chỉ cần cháu bé chạy chơi và bị ngã, tình huống vỡ gan, xuất huyết và tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lấy khối u to hơn nắm tay ra khỏi gan bé 18 tháng - 2

Các bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật đang kể về ca bệnh

Bé được phẫu thuật hôm 8-12 và đã bắt đầu uống được sữa qua đường miệng từ hôm qua 9-12, sức khỏe hồi phục rất tốt. Các bác sĩ đang chờ kết quả sinh thiết gan để xem khối bướu là lành hay ác tính và có hướng điều trị tiếp theo.

Theo A. Thư (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Bí quyết sống thọ tới 92 tuổi vẫn cưỡi ngựa như thường của Nữ hoàng Anh ai cũng muốn học Nữ hoàng Anh dù đã hơn 90 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh, và...
Bé trai 9 tuổi đã mọc râu: 5 thực phẩm cha mẹ hay cho trẻ ăn khiến dậy thì sớm Thấy con trai mới 9 tuổi đã mọc râu, gia đình vội vàng đưa...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...
Ngành y tế Việt Nam: 10 thành tựu 2017 và những kỳ vọng 2018 Lập sổ khám điện tử toàn dân, lần đầu tiên ghép tim trẻ em...