Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 07:02 AM (GMT+7)

Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất

Trước khả năng hành khách của tàu Westerdam sẽ quá cảnh tại Việt Nam, TP.HCM đang lên các phương án để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ngày 20/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC) cho biết ngành y tế TP đang chuẩn bị các phương án đối với những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngày 13/2 hành khách trên tàu Westerdam đã cập cảng Sihanoukville (Campuchia). Nhận định rằng trong những hành khách trên sẽ có người quá cảnh tại TP.HCM khi di chuyển về nhà, hiện nay TP đang lên các phương án đối với những chuyến bay có hành khách đến từ tàu Westerdam để đảm bảo an toàn cho hành khách đi cùng chuyến. 

Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất - 1

Tàu MS Westerdam, chở 1.455 hành khách và 802 thuỷ thủ, đã lênh đênh trên biển trong hai tuần khi bị từ chối cập cảng tại Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan do lo ngại virus corona. Cuối cùng, Campuchia cấp phép cho tàu cập cảng vào 13/2. Ảnh: AFP.

Cụ thể, những hành khách cập cảng Sihanoukville chưa qua 14 ngày tính từ lúc cập cảng sẽ được sắp xếp chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm cho hành khách đi cùng. Các hành khách sẽ được tiếp cận để đánh giá tình hình sức khỏe. Tất cả hành khách trên chuyến bay sẽ thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay. Đối với hành khách có triệu chứng nghi nhiễm sẽ được cách ly. 

Đồng thời, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phối hợp với CDC TP.HCM thực hiện truyền thông cho hành khách về tình hình dịch bệnh Covid-19 và những quy định của Chính phủ Việt Nam đặt ra đối với người nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh. 

Tùy theo tình huống cụ thể, các hành khách đi chung trên chuyến bay này khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà hoặc buộc cách ly tập trung. Những trường hợp hành khách phản ứng không phù hợp sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất - 2

Hành khách trên tàu MS Westerdam thể hiện sự vui mừng khi được cập cảng Campuchia. Ảnh: AP.

Thông tin từ CDC TP.HCM, đường bay Phnom Penh - Tân Sơn Nhất có các hãng bay đang khai thác là Vietnam Airline, Qatar và Cambodia Angkor Air (K6). Tuy nhiên hiện nay chỉ còn hãng Qatar tiếp nhận vận chuyển hành khách đến từ tàu Westerdam. 

Các chuyến bay hầu hết đã được đặt trước đó, tuy nhiên trên thực tế có hiện tượng các hành khách huỷ vé đã đặt sẵn sau đó đặt vé khác nhằm tránh sự theo dõi và giám sát theo quy định của Việt Nam. Do đó, TP.HCM đề nghị cả 3 hãng hàng không chia sẻ thông tin hành khách cho nhau để nắm bắt được tình trạng khách bỏ vé đặt sẵn, sau đó đặt vé khác. 

Các hãng bay sẽ cung cấp tất cả danh sách chi tiết về hành khách (bao gồm cả người nhập cảnh, nối chuyến) đi trên các chuyến bay gồm các thông tin hành chính và điểm đến của họ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất. 

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 9/4: Vì cuộc sống luôn có những điều kì diệu Từ ca cấp cứu giành lại sự sống cho bệnh nhân khỏi tay tử...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Không thêm ca Covid-19 mới, 42 bệnh nhân có kết quả âm tính Bộ Y tế cho biết đến 18h ngày 8/4, Việt Nam không ghi nhận...
Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai được ghi bằng máu và nước...