Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/05/2019 18:07 PM (GMT+7)

Liệu có phải trí thông minh của con được di truyền từ mẹ?

Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, nhưng đàn ông lại chỉ có một, nên trí thông minh của con chủ yếu được di truyền từ mẹ. Nhưng thực tế có đơn giản như vậy?

Liệu có phải trí thông minh của con được di truyền từ mẹ? - 1

Theo nghiên cứu, gene di truyền trí tuệ được mang bởi nhiễm sắc thể X. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, nhưng đàn ông lại chỉ có một, nên trí thông minh của con chủ yếu được di truyền từ mẹ.

Nhưng thực tế có đơn giản như vậy? Tạp chí Mỹ Cosmopolitan cho rằng tuyên bố này không đáng tin cậy.

Trên thực tế, ngay từ năm 1972, trong giới khoa học đã xuất hiện quan điểm cho rằng "gene thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X."

Nhưng vào thời điểm đó, con người vẫn chưa thể thực hiện được giải trình tự gene, hơn nữa nghiên cứu chỉ khoảng 10 gia đình, vì vậy kết luận thiếu tính phổ quát.

Với sự phát triển của Dự án bản đồ gene người, ngày càng nhiều trình tự gene mã hóa có lời giải.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ít nhất 40 trong số gần 1.000 gene mã hóa protein trên nhiễm sắc thể X được biểu hiện trong não, cao hơn so với nhiễm sắc thể thường và cao hơn hẳn so với nhiễm sắc thể Y.

Nói cách khác, người mẹ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ của trẻ, khả năng nhận thức, sự phát triển trí tuệ...

Tuy nhiên, trí thông minh không chỉ được quyết định bởi di truyền.

Các nhà khoa học nói rằng môi trường quan trọng hơn di truyền. Một cặp cha mẹ không thông minh, nhưng nếu họ cung cấp một môi trường tốt cho con cái, rất có thể phát triển một đứa trẻ có IQ cao.

Theo Lan Phương (Vietnamplus)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...