Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 10/09/2014 06:57 AM (GMT+7)

Lo ngại cúm gia cầm vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu bổ sung thuốc men, hoá chất, vật tư, thiết bị để phòng dịch cúm gia cầm lây sang người.

Theo Bộ Y tế, đến nay Lạng Sơn chưa ghi nhận ca bệnh cúm A/H7N9, A/H5N1, A/H5N6 trên người. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola, cúm A/H7N9 có thể xâm nhập Việt Nam rất có thể xảy ra.

Lạng Sơn có biên giới giáp Trung Quốc là nơi có nhiều ổ dịch cúm trên gia cầm, nhiều trường hợp mắc và chết do dịch cúm A/H7N9. Thực tế, Lạng Sơn có người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh về; tình trạng buôn lậu gia cầm thường xuyên xảy ra, Bộ Y tế lo ngại cúm gia cầm sẽ lan sang Việt Nam.

Lo ngại cúm gia cầm vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu chống dịch - 1

Kiểm tra thực địa tại chợ kinh doanh giết mổ gia cầm lớn nhất Lạng Sơn

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, phòng chống dịch tại các cửa khẩu, cần củng cố khu thu dung điều trị cách ly tại phòng khám đa khoa khu vực, xây dựng kế hoạch bổ sung thuốc men, hoá chất, vật tư y tế, trang thiết bị phòng dịch.

Để ngăn dịch từ biên giới, Bộ trưởng Tiến yêu cầu giám sát chặt chẽ  người nhập cảnh. Đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và cúm gia cầm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng nhắc nhở Lạng Sơn cần chú ý đến chiến dịch tiêm chủng, theo đó, cần được làm nghiêm đúng quy trình. Tránh sai sót để dân đến các tai biến xảy ra ngoài mong muốn. Riêng đối với những đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng sẽ giao cho các ngành chuyên môn tham mưu.

Lo ngại cúm gia cầm vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu chống dịch - 2

Các chuyên gia dịch tễ lo ngại cúm gia cầm vào Việt Nam.

Lo ngại cúm gia cầm vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu chống dịch - 3

Bộ trưởng yêu cầu giám sát chặt chẽ người nhập cảnh

Lạng Sơn là một trong 5 địa phương đầu tiên phát hiện virus cúm A/H5N6 trên gia cầm. Chủng này giống với chủng được phát hiện tại Tứ Xuyên, Trung Quốc, lây sang người khiến 2 trường hợp tử vong. Hiện các mẫu giám sát ở khu vực xung quanh ổ dịch cho kết quả âm tính.

Theo đại diện Sở Công thương, việc vận chuyển gia cầm nhập lậu tuy giảm nhưng việc kiểm soát rất khó khăn.

Vị này lý giải, Sở Công thương thường gặp phải sự chống trả của các đối tượng. Những người này dùng các phương tiện nhỏ, chạy rất nhanh nên khó kiểm soát.

Các chuyên gia lo ngại, thời tiết vào mùa đông xuân nếu không kiểm soát chặt vấn đề gia cầm nhập lậu, nguy cơ cúm A/H7N9, A/H5N6 có thể xâm nhập. Hiện cơ quan chức năng cũng chưa xác định virus cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại Việt Nam là do nhập lậu gia cầm hay do chi di cư.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...