Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/02/2013 13:50 PM (GMT+7)

Lo thiếu máu sau tháng "ăn chơi"

Quan niệm hiến máu đầu năm sẽ mất may của người dân là nguyên nhân gây nên tình trạng khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán.

Thông tin được GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cho biết ngày hôm nay 26/2.

Theo GS Trí, nguy cơ khan hiếm máu sau Tết Nguyên đán là rất lớn. Tại thời điểm này, lượng máu đầu vào và đầu ra đã bắt đầu có sự chệnh lệch nhau rất lớn do không có người hiến máu trong khi đó, nhu cầu về máu của các bệnh viện, cơ sở y tế mỗi ngày một tăng trong dịp sau Tết Nguyên đán.

Cũng theo GS Trí, tình trạng thiếu máu diễn ra quanh năm nhưng lại có những thời điểm thiếu trầm trọng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh ở các cơ sở y tế.

Lo thiếu máu sau tháng "ăn chơi" - 1

Những bệnh nhi đang chờ để truyền máu

Năm 2012, riêng ở khu vực Hà Nội, nhu cầu sử dụng máu chung của tất cả các bệnh viện là 190.000 đơn vị máu, trong khi đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận và đáp ứng được 158.000 đơn vị máu. Khoảng cách giữa nhu cầu sử dụng và đầu vào của máu khá lớn. Khoảng cách chênh lệch này được bù lấp bằng vận động hiến máu người nhà bệnh nhân, hiến máu chuyên nghiệp.

Tháng 4, 5 và 6 của năm 2012 lượng máu rất nhiều, có những thời điểm máu trong ngân hàng quá hạn sử dụng. Có những tháng máu lại vô cùng khan hiếm như tháng 7, 8 và 9. Thời điểm sau Tết, máu lại bắt đầu khan hiếm.

"Theo dự đoán của chúng tôi, trong tháng 2 và tháng 3 tới máu sẽ vô cùng ít, không thể đáp ứng đủ nhu cầu máu cho các cơ sở y tế trên cả nước đặc biệt là những cơ sở y tế ngoại khoa, hồi sức cấp cứu, sản...". GS Trí nói.

Lí giải hiện tượng khan hiếm máu sau dịp Tết Nguyên Đán, GS Trí cho hay: Đối tượng hiến máu chủ yếu là học sinh, sinh viên. Thời gian này nhiều người cho rằng đi hiến máu đầu năm thì trong năm đó sẽ đen đủi. Do đó số người hiến máu sẽ khan hiếm. Trong khi đó, khả năng đáp ứng máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ luôn luôn là tiệm cận, gần sát với nhu cầu sử dụng thực chứ chưa bao giờ đáp ứng được 100%.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2013, lượng máu tiếp nhận được mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu. Để khắc phục tình trạng khó khăn về nguồn người hiến máu, khác với năm trước, năm 2013, Viện Huyết học – Truyền máu TW được tổ chức "Lễ hội xuân hồng" với nhiều nét mới, nhiều biện pháp hiệu quả.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...