Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/08/2017 17:00 PM (GMT+7)

Loại vitamin rẻ tiền này có thể ngăn chặn hữu hiệu sảy thai, dị tật bẩm sinh

Các nhà khoa học Australia vừa công bố nghiên cứu cho thấy, uống bổ sung vitamin B3 có thể làm giảm đáng kể số vụ sảy thai và dị tật bẩm sinh trên toàn thế giới.

Loại vitamin rẻ tiền này có thể ngăn chặn hữu hiệu sảy thai, dị tật bẩm sinh - 1

Sảy thai và dị tật bẩm sinh có thể được phòng ngừa nhờ vitamin B3. Ảnh AFP.

Đây được cho là một bước đột phá lớn trong nghiên cứu và chăm sóc thai sản.

Kết quả nghiên cứu này thuộc về nhóm các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu bệnh tim Victor Chang ở Sydney.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thiếu hụt NAD - một phân tử quan trọng đối với quá trình phát triển bình thường của các cơ quan và bộ phận cơ thể - sẽ khiến phôi và các bộ phận của thai nhi không phát triển đầy đủ trong tử cung.

Tuy nhiên, vitamin B3 - một thành phần quan trọng trong việc hình thành NAD sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Sally Dunwooodie, Viện nghiên cứu bệnh tim Victor Chang ở Sydney, khẳng định, phát hiện sẽ giúp các bà mẹ trên thế giới có thể tự mình ngăn chặn nhiều dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hở hàm ếch, các dị tật thận, tim, xương sống nhờ việc bổ sung vitamin B3 trước và trong thai kỳ. 

“Sau 12 năm nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt này có thể được khắc phục. Sảy thai và các dị tật bẩm sinh trên toàn thế giới sẽ được ngăn ngừa hoàn toàn bằng cách bổ sung đầy đủ vitamin B3, một loại vitamin thông dụng và rẻ tiền, trong suốt thai kỳ”, Giáo sư Sally Dunwooodie nói.

Bộ trưởng y tế Australia - Greg Hunt đã ca ngợi đây là một bước đột phá lịch sử trong y học.

"Trên thế giới, mỗi năm có 7,9 triệu trẻ sơ sinh bị khuyết tật bẩm sinh. Còn tại Australia, cứ 4 phụ nữ mang thai lại có 1 người bị sảy thai. Đây thực sự là một thông tin đột phá”, ông Greg Hunt khẳng định.

Các nhà khoa học đã sử dụng trình tự di truyền cho các phụ nữ từng bị sảy thai hoặc sinh con bị dị tật bẩm sinh và phát hiện ra các đột biến gen ảnh hưởng đến sản xuất phân tử NAD (nicotinamide adenine dinucleotide).

Họ đã thử nghiệm dùng vitamin B3 - được tìm thấy trong thịt và rau quả - bổ sung vào việc phát triển phôi chuột có những thiếu hụt NAD tương tự như con người và đã có bước chuyển biến đáng kể.

Nghiên cứu cho thấy, trước khi vitamin B3 được đưa vào chế độ ăn uống của chuột mẹ, các phôi bị mất do sảy thai hoặc con sinh ra với một loạt các dị tật bẩm sinh nặng. Sau khi thay đổi chế độ ăn uống, cả sảy thai và dị tật bẩm sinh đã được ngăn ngừa hoàn toàn, với tất cả chuột con sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Loại vitamin rẻ tiền này có thể ngăn chặn hữu hiệu sảy thai, dị tật bẩm sinh - 2

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B3. Ảnh: Internet

Trong bối cảnh giới khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân của 80% số ca khuyết tật bẩm sinh thì đây được coi là phát hiện lịch sử, đột phá "kép" khi vừa tìm ra nguyên nhân vừa tìm ra cách khắc phục.

Tuy vitamin B3 rất phổ biến, có trong hầu hết các loại thịt và rau xanh, nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra có tới 60% phụ nữ mang thai 3 tháng cuối thiếu hụt B3, và các loại vitamin bổ sung hiện tại cho phụ nữ mang thai không chứa đủ vitamin này.

Giáo sư Sally Dunwooodie tin tưởng, phát hiện sẽ làm thay đổi định hướng chăm sóc phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. Nghiên cứu do chính phủ Australia và một số cá nhân tài trợ.

Ngọc Hương (AFP)

Tin đọc nhiều

"Thời điểm vàng" nên ăn sữa chua để có tác dụng tốt nhất, nhiều người chưa biết Sữa chua là loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe. Mỗi...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...