Tháng 04, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 17/10/2017 17:20 PM (GMT+7)

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Tạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Theo các nhà nghiên cứu chảy nước mắt có tác dụng như bản thân được nhận một cái ôm. Khi đó cơ thể sẽ kích hoạt giải phóng chất chống căng thẳng tự nhiên. Giọt nước mắt chảy nhẹ nhàng và từ từ trên má có tác dụng tạo ra endorphins (chất dẫn truyền thần kinh giúp con người có cảm xúc tích cực, giảm đau, cải thiện tâm trạng) đưa đến cảm giác hạnh phúc.

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt - 1

Chảy nước mắt khi buồn hoặc hạnh phúc có tác dụng tốt với bạn. Ảnh: Shutterstock.

Theo các nhà nghiên cứu, rơi nước mắt là cách giúp cải thiện tâm trạng, có thể xảy ra khi xem một bộ phim lãng mạn, một em bé chào đời.

Tờ Daily Mail cho hay, khóc và chảy nước mắt không giống nhau như nhiều người nghĩ. Khóc là phát ra âm thanh xuất hiện khi phản ứng với đau đớn còn chảy nước mắt là biểu hiện của cảm xúc buồn, hạnh phúc chỉ con người mới có.

Trong một nghiên cứu khác, Giáo sư Asmir Gracanin và các cộng sự đến từ Đại học Tilburg (Hà Lan) đã tiến hành thử nghiệm với 60 người cùng xem La Vita è Bella (phim hài kịch nổi tiếng của Italy) hoặc Hachi: A Dog's Tale (chú chó Hachiko). Kết quả, 32 người đã khóc trong khi xem phim.

Theo nhóm nghiên cứu này, những người không khóc cảm thấy tâm trạng không thay đổi sau khi xem phim. Những người chảy nước mắt cho biết tâm trạng trở lại bình thường sau 20 phút và tâm trạng tốt hơn sau 90 phút so với lúc bắt đầu xem phim. 

Các thống kê cho thấy phụ nữ thường chảy nước mắt lâu hơn 4 lần nam giới, còn trẻ sơ sinh khóc nhưng không có nước mắt cho đến khi được 2-3 tháng tuổi.

Theo Quang Minh (Zing)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ Mỹ tiết lộ công thức "vàng" tính tuổi thọ: Liệu bạn sống được đến bao lâu? Đã bao giờ bạn tò mò không biết liệu bản thân có thể sống...
Loại quả "thần thánh" chỉ xuất hiện trong hè có công dụng đáng kinh ngạc ai cũng thích Đó chính là quả đào với những công dụng tuyệt vời mà ít loại...
Người phụ nữ suýt mất mạng, nôn ra gần hết sạch máu trong người chỉ vì ăn măng Nếu bạn đang mang bệnh trong người thì nên chú ý tới việc ăn...
Tác hại khi sử dụng quá nhiều chanh Chanh là loại quả rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều...