Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 09:00 AM (GMT+7)

Lời khuyên giữ sức khỏe của người lãnh giải Nobel

Từ phát hiện về công năng của oxid nitrơ (ON) mà Louis Ignarro đã lãnh giải Nobel Y học năm 1998 sau khi ông chứng minh ON có tác dụng trương mạch, chống máu đông trong mạch và qua đó điều hòa huyết áp.

Thêm vào đó, ON gây kích ứng trên hệ thần kinh trung ương, khiến cơ thể phản ứng bằng cách tập hợp lực lượng và tăng cường hoạt tính của tế bào phòng vệ. ON vì thế cũng là một trong các hoạt chất hiệu quả để phòng ngừa ung thư.

Khéo hơn nữa, gia chủ có thể tiết kiệm tiền thuốc trong thời buổi gạo châu củi quế vì cơ thể tự tổng hợp từ một chất đạm cơ bản là arginin có nhiều trong cá biển, trong mễ cốc như đậu phộng, đậu nành, hạt bí rợ, hạt hoa hướng dương... Tiến trình tổng hợp ON từ arginin có đặc tính:

- Được hưng phấn khi cơ thể có đủ dưỡng khí qua vận động thể dục thể thao.

- Được gia tốc khi có sự hiện diện của sinh tố C và E.

- Bị ức chế nếu hàm lượng chất mỡ trong máu quá cao.

Vì thế, Ignarro đã khuyên người muốn ngừa bệnh tim vài điều rất đơn giản. Đó là:

- Vận động dưới mọi hình thức, nhiều lần dù chỉ ngắn hạn, trong sinh hoạt thường ngày.

- Giảm lượng chất béo động vật trong chế độ dinh dưỡng, thay vào đó là chất đạm từ thực vật như đậu nành, rong biển, chùm ngây...

- Tăng lượng chất “xanh”, tối thiểu 60% của khẩu phần hằng ngày để cơ thể bao giờ cũng đủ sinh tố C và E.

- Ngủ cho đủ vì NO được tổng hợp trong giấc ngủ.

Thầy thuốc chữa bệnh tim đều rõ mạch máu một khi xơ vữa là đòn bẩy của tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Nhiều công trình nghiên cứu như “Adventist Health” với 30 000 bệnh án, “Nurses Health” với 86.000 điều dưỡng, “Iowa Woman’s Health” với 35.000 phụ nữ, “Physician’s Health” với 22.000 bác sĩ... cho thấy Ignarro hoàn toàn có lý.

Dù kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị đang được cải tiến từng ngày, nhồi máu cơ tim vẫn trước sau là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong bệnh tim mạch. Đáng nói là hơn phân nửa nạn nhân hãy còn rất trẻ, nam cũng như nữ. Đợi chi cho nước đến chân mới nhảy? Có khó lắm không khi thay đổi một chút trong thói quen sinh hoạt để nhờ “hoạt” mà “sinh”?

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...