Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 05:10 AM (GMT+7)

Ma túy tự chế “ăn thịt” con nghiện

Tuần qua, hình ảnh những con nghiện bị “ăn thịt” từ trong ra ngoài do một loại ma túy tự chế vừa được báo cáo tại tiểu bang Arizona - Mỹ khiến chính quyền lo sợ đây chỉ là khởi đầu của một đại dịch.

Loại ma túy tự chế có tên Krokodil rất được ưa chuộng ở Nga, giá rẻ hơn từ 3 - 20 lần so với heroin. Nó được tạo ra bằng cách trộn giữa codein với xăng hoặc dầu, chất làm loãng sơn, axit clohydric và thậm chí cả phospho đỏ cạo từ đầu các que diêm. Hỗn hợp có mùi như mỡ ôi này sau đó được tinh lọc và tiêm vào cơ thể người dùng.

Ma túy tự chế “ăn thịt” con nghiện - 1

Một con nghiện ma túy Krokodil. Ảnh cắt từ Youtube/Daily Mail

Trung tâm Kiểm soát độc Banner có nhiều cơ hội nhất tiếp xúc với loại ma túy đáng sợ trên. 2 con nghiện được đưa vào phòng cấp cứu trung tâm với nhiều mảng da hở trên cơ thể lộ cả xương hoặc da sần sùi như da cá sấu.

Tiến sĩ Frank LoVecchio, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát độc Banner, cho hay: "Như tôi được biết, đây là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ .Vì thế, chúng tôi rất sợ hãi".

Theo các chuyên gia, việc sử dụng liên tục Krokodil sẽ làm vỡ mạch máu, da xanh xao, nhợt nhạt, tạo thành vảy kết và cuối cùng là gây hoại tử, khiến da thịt của "con nghiện" bắt đầu thối rữa.

Hiện tượng da thối rữa bắt đầu xuất hiện từ vùng tiêm trực tiếp Krokodil ở bất kỳ đâu, từ bàn chân, trán tới trên cánh tay.

Ở Nga, tới 2,5 triệu người được chứng thực là con nghiện, cần tới sự giúp đỡ y tế. Một người nghiện Krokodil trung bình chỉ sống được 2 - 3 năm sau khi dính vào loại ma túy đáng sợ này.

Theo điều tra của tạp chí Times, ngay cả những người đã cai nghiện vẫn phải hứng chịu di chứng biến dạng cơ thể suốt đời. Ngoài các vết sẹo ghê rợn bên ngoài, một số người nghiện Krokodil ở Nga còn bị tổn thương não, khó phát âm do mô xương, đặc biệt hàm dưới bị phân hủy do sự ăn mòn của a-xít.

Ma túy tự chế “ăn thịt” con nghiện - 2

Ma túy tự chế “ăn thịt” con nghiện - 3

Hình ảnh chân tay hoại tử sau khi dùng ma túy tự chế

Krokodil, chất trong y học gọi là desomorphine, ra đời nhờ sự pha trộn giữa codein với xăng hoặc dầu, chất làm loãng sơn, axit clohydric và thậm chí cả phospho đỏ cạo từ đầu các que diêm.

Krokodil rất thịnh hành ở Siberia và vùng Viễn Đông của Nga, đặc biệt, năm 2002 được coi là thời điểm đánh dấu sự bùng nổ con nghiện chất này. Đặc biệt, trong 5 năm qua ở Nga, việc sử dụng loại ma túy này đã tăng lên gấp 3 lần. Chỉ tính riêng năm 2011, Cục quản lý Dược phẩm liên bang Nga đã thu giữ 65 triệu liều Krokodil.

Theo H.Trang (Người lao động/ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sự thật bất ngờ về thói quen dùng ống hút để uống nước khiến bạn không thể tin nổi Nhiều người tin rằng họ đang bảo vệ răng mình bằng cách sử...
7 thực phẩm kết hợp với trứng dễ gây bệnh tật, mọi người cần tuyệt đối tránh xa Có những món ăn tuyệt đối không được kết hợp với trứng, để...
7 dấu hiệu thường thấy cảnh báo ung thư vú mà nhiều chị em hay bỏ qua Nếu bạn gặp phải một trong số những dấu hiệu dưới đây, hãy...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...