Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/05/2019 18:06 PM (GMT+7)

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 8 tuổi có nhịp tim đập hơn 200 lần/phút

Bé gái 8 tuổi có nhịp tim đập nhanh hơn 200 lần/phút mỗi khi chạy nhảy vui chơi, nhịp tim này nhanh gấp hai lần bình thường.

Ngày 20/5, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các BS tại Khoa Điều trị Rối loạn nhịp vừa điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhi Thị Khởi N. (8 tuổi, ngụ tại tỉnh Đắk Nông, người dân tộc M.Nông). Bệnh nhi được chẩn đoán nhịp tim nhanh phức tạp và hiếm gặp ở trẻ em. Theo đó, bệnh nhi thường có những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, đặc biệt là mỗi khi chạy nhảy vui chơi, trong đó lần gần đây nhất tim đập nhanh hơn 200 lần/phút kéo dài cả ngày làm em phải nhập viện để cắt cơn.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 8 tuổi có nhịp tim đập hơn 200 lần/phút - 1

Bác sĩ thăm dò và đốt điện sinh lý điều trị cho bệnh nhi

Tại bệnh viện địa phương, N. được chẩn đoán mắc hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất, các thuốc điều trị hầu như không làm giảm số lần lên cơn nhịp nhanh. Bệnh nhi được chuyển đến khoa Phẫu thuật tim nhi, bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhi đã được các BS khoa Điều trị Rối loạn nhịp phối hợp chẩn đoán và điều trị triệt để các cơn tim đập nhanh bằng phương pháp thăm dò và đốt điện sinh lý.

Mặc dù bệnh nhi chỉ có cân nặng 20kg nhưng các BS vẫn có thể đưa các catheter từ tĩnh mạch đùi lên đến tim của em và đốt triệt để đường dẫn truyền phụ (một bó cơ dư thừa trong tim là nguyên nhân gây ra những cơn tim đập nhanh tái đi tái lại nhiều lần). Thủ thuật được thực hiện thành công và sau đó không để lại vết sẹo. Được biết, toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân đều được một quỹ từ thiện tài trợ.

Mắc bệnh hiếm gặp, bé gái 8 tuổi có nhịp tim đập hơn 200 lần/phút - 2

Bệnh nhi N. sau khi được can thiệp thủ thuật thành công

Theo BS CKII. Nguyễn Tri Thức - Trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1.000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất.

Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ. Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, các BS đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần.

Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý. Hiện nay, khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành thường quy các thủ thuật này với tỉ lệ thành công rất cao.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 31/5: Tập thể dục bằng cách đẩy xe hơi Để nâng cao thể lực và sẵn sàng nhận huy chương vàng Olympic...
Tin tốt lành 30/5: Cụ bà 103 tuổi uống bia mừng khỏi Covid-19 Sau 3 tuần đánh vật với Covid-19, cụ bà Jennie Stejna (103...
Nơi 'bắt' con virus nCoV lần đầu tiên ở Việt Nam Cách đây 3 tháng, các bác sĩ của Trung tâm cúm quốc gia phía...
Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...