Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 12:55 PM (GMT+7)

Mẹ bầu liên tục siêu âm để theo dõi thai nhi phát triển: có cần thiết hay không?

Siêu âm khi mang bầu là điều cần thiết, tuy nhiên việc siêu âm quá thường xuyên tới mức 3 ngày siêu âm 3 nơi liệu có thật sự tốt.

Siêu âm là phương pháp được các bác sĩ chỉ định để thăm khám cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trong quá trình siêu âm các bác sĩ có thể phát hiện ra các dị tật hoặc các bất thường của thai nhi.

Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện theo tư vấn và chỉ định của các bác sĩ, không ít bà bầu vì quá lo lắng hoặc vì muốn biết sự phát triển của đứa con trong bụng như thế nào nên tự ý siêu âm nhiều lần trong thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu liên tục siêu âm để theo dõi thai nhi phát triển: có cần thiết hay không? - 1

Các mẹ bầu nên đi siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Chị Lan Anh (32 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) mang thai lần thứ 2 đang ở tuần thứ 28 cho biết, chị như bị “nghiện” siêu âm trong quá trình mang thai. Theo chia sẻ của thai phụ này, lần sinh con thứ nhất chị không nhớ tổng cộng đã siêu âm bao nhiêu lần, và đến lần mang thai này, dù mới được 28 tuần nhưng đã có trên 10 lần chị đi siêu âm.

“Con càng lớn tôi càng chăm đi siêu âm, tuần nào tôi cũng bảo chồng đưa đến phòng khám để theo dõi xem con phát triển thế nào, nếu không đạt chuẩn tôi sẽ điều chỉnh chế độ ăn. 

Ở tuần thứ 22, tôi phải siêu âm 3 chỗ khác nhau trong 3 ngày, để bác sĩ đưa ra kết luận xem con tôi có bị dị tật di không. Tôi nghĩ, mình cẩn thận không thừa”, chị Lan Anh chia sẻ.

Tâm lý của chị Lan Anh, cũng là tâm lý chung của nhiều phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, dưới quan điểm của các bác sĩ sản khoa, việc làm trên là không cần thiết.

BS Đinh Thúy Linh – Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh và Sàng lọc sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, việc các sản phụ đi siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho thai phụ. 

Mẹ bầu liên tục siêu âm để theo dõi thai nhi phát triển: có cần thiết hay không? - 2

BS Đinh Thúy Linh – Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh và Sàng lọc sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội) đang thăm khám cho sản phụ.

BS Thúy Linh khuyến cáo, các thai phụ nên đi khám thai, siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ, đặc biệt không nên bỏ qua 3 thời điểm vàng trong siêu âm để phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi, để có được sự tư vấn từ bác sỹ và có một kế hoạch quản lý thai nghén phù hợp.

Theo đó, 3 thời điểm vàng để siêu âm hiện nay là ở tuổi thai: 12 – 14 tuần (12 tuần), 21 - 24 tuần (22 tuần) và 28 – 32 tuần (32 tuần). Qúa trình siêu âm tại mỗi thời điểm khác nhau, sẽ có giá trị khác nhau trong việc chẩn đoán các bất thường của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ.

Ở tuổi thai 12 – 14 tuần, việc siêu âm sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật lớn ở thai nhi như các bất thường về hệ thần kinh trung ương (thai vô sọ, não lộn ngoài,...) hay các bất thường khác như thoát vị rốn, khe hở thành bụng, một số dị tật về chân, tay.

Ngoài ra, việc đo khoảng sáng sau gáy tại thời điểm này kết hợp với xét nghiệm sàng lọc Double test có ý nghĩa rất quan trọng trong sàng lọc một số hội chứng rối loạn di truyền hay gặp như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau.

Siêu âm ở tuổi thai 21 -24 tuần là lần siêu âm giúp phát hiện hầu hết các bất thường hình thái ở thai nhi, trong đấy có các bệnh lý tim bẩm sinh.

Lần siêu âm lúc thai được 28 – 32 tuần là lúc đánh giá sự phát triển của thai trong tử cung, đồng thời cũng là thời điểm khảo sát tiếp một số bất thường ở khác ở thai nhi.

Một số ý kiến cho rằng, việc siêu âm nhiều sẽ gây ảnh hưởng, thậm chí sóng siêu âm sẽ gây dị tật cho thai nhi. Về vấn đề này, BS Thúy Linh cho rằng, đến thời điểm hiện nay chưa có nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng về việc sóng siêu âm gây ảnh hưởng xấu hay gây dị tật đến thai.

Lê Đình Phương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...