Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 12:53 PM (GMT+7)

Mẹ con sản phụ tử vong ở Huế: Do bệnh lý?

Theo nhận định, đánh giá ban đầu của hội đồng chuyên môn, nguyên nhân mẹ con sản phụ Lê Thị Thu tử vong có thể do thuyên tắc ối.

Sáng 16/7, ông Bùi Minh Bảo, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế nghiên cứu hồ sơ bệnh án liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi, thôn Dạ Khê, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hôm 9/7 vừa qua.

Theo ông Bùi Minh Bảo, qua thảo luận, làm việc trực tiếp các bác sĩ kíp trực Bệnh viện thành phố Huế, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Thừa Thiên-Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã đưa ra đánh giá ban đầu, nguyên nhân sản phụ Lê Thị Thu tử vong có thể do thuyên tắc ối.

"Thuyên tắc ối được giới y khoa coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh, rất khó tiên lượng. Tuy nhiên đây chỉ là đánh giá ban đầu. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang hoàn tất các kết luận cuối cùng để đưa ra nguyên nhân cụ thể báo cáo với Bộ Y tế, người nhà nạn nhân và công luận được biết", ông Bảo cho biết thêm.

Mẹ con sản phụ tử vong ở Huế: Do bệnh lý? - 1

Người nhà đau đớn trước cái chết bất thường của 2 mẹ con sản phụ Lê Thị Thu

Như đã thông tin, sáng 10/7, người nhà sản phụ Lê Thị Thu kéo đến Bệnh viện thành phố Huế yêu cầu làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân dẫn đến cái chết đột ngột của hai mẹ con bà Thu.

Người nhà nạn nhân cho biết, ngày 4/7, bà Thu 43 tuổi, trú thôn Dạ Khê, Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế đến Bệnh viện thành phố Huế (thuộc Sở Y tế Thừa Thiên-Huế) khám thai chuẩn bị sinh, được bác sĩ ở đây khám và hẹn ngày 9/7 đến nhập viện. Ngày 7/7, gia đình bà Thu trở lại Bệnh viện thành phố Huế khám và xin chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế (thuộc Bộ Y tế) để chờ sinh vì thai quá ngày dự sinh, nhưng bác sĩ không đồng ý và tiếp tục hẹn đến ngày 9/7 nhập viện.

Sáng 9/7, bà Thu nhập viện Bệnh viện thành phố Huế, đến khoảng 9h đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Nhưng đến khoảng 13h30 cùng ngày, bác sĩ thông báo sản phụ Thu nguy kịch phải chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Khi được chuyển đến khoa sản Bệnh viện Trung ương Huế, sản phụ Lê Thị Thu đã hôn mê sâu, tim đập yếu, không có mạch, xuất huyết âm đạo và miệng. Nhập viện được khoảng 5 phút thì tim ngưng đập nên bác sĩ phải đánh sốc điện để lấy lại nhịp tim, tuy nhiên nhịp tim sản phụ đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não. Thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Đến khoảng 22h ngày 9/7, sản phụ tử vong. sáng 10/7 thi thể sản phụ Lê Thị Thu và thai nhi đã được người thân đưa về nhà lo hậu sự.

Trước thông tin báo chí nêu, ngày 11/7, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Y tế Thừa Thiên - Huế làm rõ và báo cáo về trường hợp hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu tử vong.

Ngọc Trân

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Mỹ tin tưởng năng lực kiểm soát COVID-19 của Việt Nam Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phía Mỹ đã có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất Trước khả năng hành khách của tàu Westerdam sẽ quá cảnh tại...