Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/11/2015 07:11 AM (GMT+7)

Mẹ mới sinh nguy kịch vì sốt xuất huyết

Cháu bé ra đời được 3 kg. Mẹ con chưa kịp nhìn mặt nhau, cháu đã buộc phải cách ly khỏi mẹ.

Mổ bắt con nguy cấp

Gần nửa tháng qua, chị Đỗ Thị Minh Th (SN 1987, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện nhưng vẫn trong trình trạng mê man. Anh Ngô Vĩnh cho biết, hai vợ chồng cưới nhau được gần 3 năm. Cả bên ngoại lẫn bên nội đều mong ngóng cháu nhưng bụng chị vẫn “im lìm”. Anh chị lo sợ có ảnh hưởng gì đến việc sinh nở nên đi khám. Bác sĩ thông báo: “Cả hai đều bình thường”.

Đầu năm 2015, anh Vĩnh vui mừng khi vợ thông báo đã mang thai. Trong khoảng thời gian này, anh chăm sóc vợ khá kĩ. Nhiều lần, anh đề nghị vợ ở nhà dưỡng thai. Tuy nhiên, chị cho rằng, sức khỏe còn ổn định, đi làm cho vui chứ ở nhà rất buồn. Anh chiều, để vợ tiếp tục làm công việc tại một siêu thị.

Giữa tháng 10/2015, anh Vĩnh chuẩn bị mọi thứ để chờ vợ đến ngày “khai quả”. Thế nhưng, còn hai tuần nữa mới đến ngày sinh dự kiến, chị bất ngờ bị ốm, sốt run người, mệt mỏi… Lo lắng, anh chở vợ đến bệnh viện huyện để khám. Lúc này, vì chị đang mang thai, bác sĩ đề nghị chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Tại bệnh viện huyện tỉnh Quảng Ngãi, bác sĩ khám và cho biết, chị có dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết. Qua theo dõi, những triệu chứng ngày càng chính xác. Lúc này, tình trạng chị Th bắt đầu chuyển sang nguy kịch, mạch đập yếu, khó thở… Bác sĩ đề nghị được mổ bắt con để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Mẹ mới sinh nguy kịch vì sốt xuất huyết - 1

Chị Th được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng

Cháu bé ra đời được 3 kg. Mẹ con chưa kịp nhìn mặt nhau, cháu đã được cách ly khỏi mẹ. Lúc này, chị Th bất tỉnh. Bác sĩ tại bệnh viện Quảng Ngãi cố gắng cứu mạng sống của chị.

Nhận định tính mạng chị Th có thể bị đe dọa, bác sĩ bệnh viện Quảng Ngãi đề nghị được chuyển chị ra bệnh viện Đà Nẵng, bởi, ở đây có nhiều cơ sở vật chất đáp ứng được việc chữa trị cho chị.

Trên đường đi, dù xe cấp cứu có thuốc men và trang bị dụng cụ y tế nhưng chị bất ngờ ngưng thở nên phải dừng tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Chỉ khi hồi mạch, chị mới được đưa lên xe chuyển đi tiếp.

Chưa thể biết tương lai

Chị Th được nhập viện tại bệnh viện Đà Nẵng ngày 21/10. Lúc đó, do tình trạng thiếu tiểu cầu nguy cấp, bạn bè biết chuyện đã lên mạng xã hội nhờ giúp đỡ. Nhiều người quen, bạn bè lẫn không quen đã đến bệnh viện đề nghị kiểm tra, hiến máu để giúp đỡ.

Từ đó đến nay, chị luôn trong tình trạng nguy kịch, rơi vào tình trạng suy hô hấp, trụy mạch, suy đa tạng. Chị được thông khí nhân tạo, lọc máu liên tục, truyền tiểu cầu máy. Đến nay, chị vẫn còn phải thở máy, huyết áp lệ thuộc vào thuốc vận mạch.

Bác sĩ cho biết phải lọc máu thì chị Th mới có cơ hội cứu sống. Điều đáng nói, mỗi lần lọc máu, chi phí lên đến 18 đến 20 triệu đồng. Dù gia đình khó khăn, anh Vĩnh vẫn vay mượn tiền để cứu chữa cho vợ. “Còn nước còn tát, chỉ hy vọng cô ấy còn sống. Cô ấy sinh con mà chưa kịp nhìn mặt nhau”, người chồng chia sẻ.

Bác sĩ cho hay, chị Th có bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị khá cao, nhất là tiền lọc máu. Ngoài ra, khá nhiều loại thuốc khi điều trị không nằm trong danh mục bảo hiểm nên gia đình phải mua thêm. Sau ba lần lọc máu, tình trạng của chị đã có dấu hiệu tốt hơn nhưng vẫn chưa thể dám chắc có thoát “án tử” hay không.

Anh Vĩnh cho biết thêm, con gái được gia đình đón về nuôi tại nhà. Trông cháu khá vui vẻ, khỏe mạnh. Hiện tại, do nhiều ngày túc trực ở bệnh viện, tình trạng sức khỏe của anh yếu dần nên bị cảm cúm. Anh phải nhờ vả người thân “thay ca” trước phòng Hồi sức tích cực chống độc lỡ bệnh viện kêu tên thì phải vào ngay.

Khôi Nguyên

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...