Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 01/12/2014 16:25 PM (GMT+7)

Mít tinh hưởng ứng ngày "Nhà vệ sinh thế giới"

“Đến năm 2015, 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 65% số hộ gia đình ở nông thôn, 100% các trường học, trạm y tế xã có nhà tiêu hợp vệ sinh”.

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết như vậy tại Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày “Nhà vệ sinh Thế giới” diễn ra ngày 30/11.

Mít tinh hưởng ứng ngày "Nhà vệ sinh thế giới" - 1

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Nga, các vấn đề về sức khỏe cộng đồng liên quan tới vệ sinh kém vẫn còn phổ biến ở Việt Nam.


Mít tinh hưởng ứng ngày "Nhà vệ sinh thế giới" - 2

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Cụ thể: Tỷ lệ tử vong do tiêu chảy và viêm phổi chiếm 10% và 12% trong số tử vong trẻ em dưới 5 tuổi (WHO, 2012). 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam do tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp, khẩu phần ăn kém, bị tiêu chảy nhiều lần, nhiễm giun sán và nhiễm trùng (theo điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2012).

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy, bệnh tiêu chảy, viêm phổi và nhiễm giun sán do sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh và nước không an toàn.

Tổn thất về kinh tế hàng năm mà nguyên nhân do vệ sinh kém gây ra là 777 triệu USD. Vấn đề này đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế và dẫn đến nghèo đói ở một số vùng ở Việt Nam.

Để tiếp tục cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt nam và thực hiện các mục tiêu đề ra Chính phủ Việt Nam đang rà soát Chiến lược Quốc gia về cấp nước và vệ sinh nhà tiêu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó Việt Nam cam kết đảm bảo cung cấp nước sạch và vệ sinh đạt tiêu chuẩn cho mọi người vào năm 2030;

Ông Nga cho biết, xóa bỏ phóng uế bừa bãi và đảm bảo các công trình cấp nước hoạt động bền vững theo hướng xã hội hóa vào năm 2025.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế, sự kiện “nhà vệ sinh thế giới” sẽ tác động lớn đến nhận thức về vệ sinh và giúp hàng triệu người dân Việt Nam có cơ hội sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để triển khai các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn và sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Bên cạnh những nỗ lực và đầu tư của chính phủ, các cơ quan ban ngành địa phương, trong thời gian qua.

Mít tinh hưởng ứng ngày "Nhà vệ sinh thế giới" - 3

Chúng tôi đặc biệt trân trọng các hỗ trợ vô cùng hiệu quả nỗ lực của Ngân hàng Thế giới, công ty Unilever Việt Nam, Nhãn hàng Vim… trong các nỗ lực thực hiện các sáng kiến bền vững để nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho cộng đồng”, ông Nga nói.

Hy vọng trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa để mở rộng triển khai các hoạt động của chương trình trên phạm vi toàn quốc trên cơ sở những bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình hợp tác với Bộ Y tế triển khai các Chương trình dự án trong thời gian vừa qua”, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế chia sẻ.

Tính đến hết tháng 6/2014 trung bình tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh của hộ gia đình nông thôn đạt 61 %, và tỷ lệ người dân tiếp cận nước sạch đạt 82%. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình vẫn có sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền: 22 tỉnh có tỷ lệ bao phủ nhà tiêu dưới 50% trong đó tập trung chủ yếu miền núi phía Bắc và Tây Nguyên; Đặc biệt vẫn còn tới 5% hộ gia đình chưa có nhà tiêu và 12% hộ gia đình sử dụng cầu tiêu ao cá. Điều này có nghĩa là hiện có khoảng 17% hộ gia đình vẫn đang phóng uế bừa bãi ra môi trường. Các hành vi vệ sinh cá nhân còn nghèo nàn, chỉ có 17% người dân rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong những thời điểm cần thiết.

Việt Nam sẽ ưu tiên việc cung cấp dịch vụ cơ bản cho các xã nghèo nhất có tỷ lệ sử dụng nước và vệ sinh thấp và suy dinh dưỡng cao; cải thiện thể chế, chính sách, nâng cao năng lực ở các cấp, nhất là tuyến xã và cộng đồng để thực hiện được mục tiêu đề ra.

Xóa bỏ phóng uế bừa bãi, tăng cường các hoạt động thúc đẩy vệ sinh; khuyến khích các hành vi vệ sinh cá nhân; nâng cao tỷ lệ các công trình hoạt động bền vững và cải thiện chất lượng nước. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nhất là sự tham gia của khu vực tư nhân, phát triển thị trường nước sạch và dịch vụ vệ sinh môi trường nông thôn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Phát huy nội lực của toàn xã hội, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các nhà tài trợ, đảm bảo sự tham gia của cộng đồng.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 25/5: Sao nhí 1 tuổi nấu ăn gây sốt mạng xã hội Dân mạng đang phát cuồng với đầu bếp nhí Kobe Eats chỉ 1...
Tin tốt lành 24/5: Nai thần ngắm hoa anh đào trong công viên không người Dịch Covid-19 bùng phát, công viên Nara (Nhật Bản) không đón...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...