Tháng 06, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 15:35 PM (GMT+7)

Mổ cấp cứu bệnh nhi xoắn tinh hoàn, nguy kịch

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa mổ cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhi ở Phú Thọ bị xoắn tinh hoàn, đau dữ dội bộ phận sinh dục.

Theo gia đình, trước đó cháu bé vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường. Sáng 19/5, khi đi tiểu bỗng dưng trẻ kêu đau, bìu sưng to và tấy đỏ. Gia đình cho trẻ đến khám tại Bệnh viện  Đa khoa huyện Tam Nông (Phú Thọ), được chẩn đoán viêm tinh hoàn, phải nhập viện điều trị sau đó chuyển cháu xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS Bùi Đức Hậu, trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh xoắn tinh hoàn thường dễ bị nhầm với bệnh viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn vì có triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn thường ít xảy ra ở trẻ em.

Mổ cấp cứu bệnh nhi xoắn tinh hoàn, nguy kịch - 1

Bệnh nhi xoắn tinh hoàn vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương mổ cấp cứu

Xoắn tinh hoàn là tối cấp cứu, phải mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao (theo nghiên cứu của thế giới tốt nhất là dưới 12 tiếng tính từ khi có hiện tượng đau, sưng bìu). Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

TS Hậu cũng cho biết, mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng trên 50 trường hợp bệnh nhân phải mổ vì xoắn tinh hoàn hoặc bị xoắn phần phụ của tinh hoàn. Hiện nay, có rất nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng để phát hiện xoắn tinh hoàn, song không có phương pháp nào là tuyệt đối. Chỉ có phương pháp phẫu thuật mở bìu thăm dò mới cho kết quả chính xác nhất. Với tiến bộ của gây mê hồi sức hiện nay thì phẫu thuật mở bìu thăm dò là phẫu thuật đơn giản và an toàn.

TS Hậu khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi thấy con có những biểu hiện bất thường như: Sưng, đau vùng bìu và tinh hoàn, cần đưa con đến các cơ sở y tế chuyên sâu càng sớm càng tốt, để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Chặng đường đầy nước mắt với 18 lần thụ tinh nhân tạo “tìm con” của người mẹ trẻ 9X Để được làm mẹ, chị Lê Hà (26 tuổi – TP.HCM) đã trải qua 18...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...
Vụ 8 người chết khi chạy thận: Tồn dư hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép Cơ quan chức năng xác định hàm lượng Floura cao gấp 245 và...
Trong bụng mẹ, thai nhi có thở không? Câu trả lời là: “Trong bụng mẹ, thai nhi không thở.”