Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 27/11/2018 16:33 PM (GMT+7)

Mô hình điều trị chuyên sâu của Viện Gút gây chấn động thế giới

Từ mô hình điều trị này, mỗi năm Viện Gút giúp gần 1.000 bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm do biến chứng của bệnh gút và các bệnh mãn tính kèm theo.

Mới đây, Viện Gút TP.HCM phối hợp với ĐH Paris 7 (Pháp) tổ chức hội thảo khoa học "Mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính thường gặp".

Theo GS. Thomas Bardin, Trưởng khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Lariboisière, chuyên gia quốc tế về bệnh gút, bệnh gút hiện ngày càng tăng. Bệnh gút gây ra những cơn đau kinh hoàng. Cơn đau gút thường kéo dài vài ngày rồi trở lại bình thường - đây chính là lý do làm nhiều người chủ quan, cho rằng đây là bệnh cấp tính, không cần điều trị hoặc điều trị qua cơn đau rồi ngưng điều trị làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Mô hình điều trị chuyên sâu của Viện Gút gây chấn động thế giới - 1

GS Thomas Bardin chia sẻ những hiệu quả tích cực từ mô hình điều trị chuyên sâu dành cho bệnh nhân gút

Thực chất, gút là bệnh mạn tính. Cần được theo dõi chặt chẽ xuyên suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên, phần lớn điều trị gút chỉ tập trung điều trị cắt cơn đau mà không chú trọng hạ nồng độ acid uric trong máu, không tuân thủ phát đồ điều trị, bỏ ngang quá trình điều trị khi cơn đau không còn, người bệnh nghĩ đã khỏi bệnh và tự ý ngưng điều trị. Nếu bệnh không được điều trị tốt, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong  hoặc biến chứng sang viêm khớp dạng thấp kèm suy thận và tim mạch.

GS. Thomas cho rằng: “Viện Gút là trung tâm duy nhất trên thế giới, tập trung nghiên cứu và điều trị riêng cho bệnh nhân gút với đầy đủ trang thiết bị. Chính vì vậy, chúng tôi đã thực hiện được nhiều đề tài nghiên cứu khoa học tại đây và được báo cáo tại nhiều hội thảo khoa học trên thế giới. Chúng tôi cũng tìm ra những phát đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân gút, cũng như những biến chứng do gút gây ra".

Theo đó, lần đầu tiên một dự án nghiên cứu sâu về diễn tiến điều trị bệnh gút với các biến chứng nặng có vòng xoắn bệnh lý phức tạp trên 100 bệnh nhân của Viện Gút đã đạt được kết quả khả quan. 

Các bệnh nhân được chọn nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 47 tuổi, thời gian trung bình bị bệnh gút là 10 năm. 

Trong 100 người thì có 91 bệnh nhân bị nhiều cục tophi, 32 người tăng huyết áp, 7 người bệnh tiểu đường tuýp 2, 31 người rối loạn lipid máu, 47 người bệnh tim mạch vành và 16 người bị suy tuyến thượng thận do lệ thuộc corticoid.

Tất cả bệnh nhân đến đều được áp dụng khuyến nghị của Liên đoàn chống các bệnh thấp khớp châu Âu (EUAR) và Hội thấp khớp học Mỹ (ACR) về điều trị hạ nồng độ acid uric máu. Đồng thời, được theo dõi trong thời gian 12 tháng với khởi đầu allopurinol (ALLO).

Kết quả điều trị trên 100 bệnh nhân này vô cùng ấn tượng so với những gì có thể đọc được trong y văn thế giới. Sau 1 năm điều trị hầu như không còn bệnh nhân nào phải dùng thuốc chống viêm giảm đau. Trong khi các thử nghiệm thuốc mới điều trị gút thường phải mất 4 - 5 năm mới đạt được kết quả này. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu được cải thiện đáng kể.

Nghiên cứu này đã được công bố tại Hội nghị thường niên Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ và Hội Thấp khớp học Pháp vào tháng 11 và tháng 12/2017.

Mô hình điều trị chuyên sâu của Viện Gút gây chấn động thế giới - 2

Từ mô hình điều trị này, mỗi năm Viện Gút giúp gần 1.000 bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm do biến chứng của bệnh gút và các bệnh mãn tính kèm theo.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó hiệu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, hiện nay tuổi thọ trung bình ở Việt Nam tăng khá cao ở mức 74 tuổi nhưng chất lượng cuộc sống chưa thực sự tốt.

"Sở dĩ ở Việt Nam có nhiều ca bệnh gút nặng hơn so với các nước châu Âu không phải vì thiếu thuốc điều trị, mà do nhận thức, ý thức điều trị bệnh nhân còn rất thấp. Bệnh trở nặng phần lớn do không điều trị hoặc điều trị sai cách", BS Hiệp nhấn mạnh.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...