Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 07/11/2018 14:05 PM (GMT+7)

Mổ tim nội soi ngày càng hiện đại, có thể phẫu thuật cho cả trẻ nhỏ

Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật, các thiết bị hỗ trợ cho kỹ thuật mổ tim nội soi ngày càng hiện đại, kích thước thiết bị nhỏ dần để phù hợp cho việc điều trị ở trẻ nhỏ.

Từ lâu, bệnh lý tim mạch đã được mệnh danh là “Kẻ giết người thầm lặng” bởi độ nguy hiểm và bất ngờ của nó. Các bệnh lý tim mạch nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để trong thời gian dài sẽ diễn biến nặng, nguy hiểm nhất là dẫn đến đột tử hoặc suy tim không hồi phục. Khi đó, việc điều trị rất khó khăn, tốn kém chi phí và sức khỏe người bệnh cũng khó hồi phục như trước.

Hiện nay, các bệnh lý tim mạch có thể được điều trị bằng thuốc, thực hiện phương pháp can thiệp và đặt các dụng cụ hỗ trợ hoặc phẫu thuật tim. Các phương pháp phẫu thuật tim mạch bao gồm phương pháp mổ mở (với đường mở ngực kinh điển) và phẫu thuật nội soi (ít xâm lấn). Trong đó, phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến và chiếm 80% trên tổng số các trường hợp phẫu thuật tim ở các nước phát triển.

Mổ tim nội soi ngày càng hiện đại, có thể phẫu thuật cho cả trẻ nhỏ - 1

Một ca phẫu thuật nội soi tim tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Phương pháp này có thể áp dụng điều trị cho nhiều bệnh lý tim mạch như: phẫu thuật sửa chữa hoặc thay van 2 lá, van động mạch chủ; phẫu thuật điều trị hẹp động mạch vành; phẫu thuật tim bẩm sinh thông liên nhĩ, thông liên thất; cắt khối u nhầy trong tim.

Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật, các thiết bị hỗ trợ cho kỹ thuật mổ tim nội soi ngày càng hiện đại, kích thước thiết bị nhỏ dần để phù hợp cho việc điều trị ở trẻ nhỏ. Đến nay, trẻ em trên 15 kg đã có thể áp dụng điều trị bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi tim đặc biệt hiệu quả với những trường hợp mổ lại. Ví dụ, người bệnh đã được thay van hai lá nhân tạo trước đó, sau thời gian 10 đến 15 năm van tim bị hư, cần phẫu thuật thay van tim mới. Việc thực hiện cùng đường mổ ở lần mổ sau sẽ khó khăn và nguy hiểm vì các mô bên dưới bị dính chặt sau cuộc mổ đầu tiên. Với phẫu thuật nội soi tim, bác sĩ có thêm một cách tiếp cận tim khác ngoài đường mổ dọc xương ức.

“So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phương pháp mổ tim nội soi có những ưu điểm vượt trội như giúp người bệnh tránh phải cưa xương ức, sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, giảm mất máu, giảm thời gian thở máy sau mổ, quá trình phục hồi nhẹ nhàng, thời gian phục hồi nhanh", PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định,Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD), cho biết.

Mổ tim nội soi ngày càng hiện đại, có thể phẫu thuật cho cả trẻ nhỏ - 2

Để có một trái tim khỏe mạnh, mọi người cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Cũng theo BS. Nguyễn Hoàng Định, để có một trái tim khỏe mạnh, mọi người cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh như sau:

- Sử dụng các thực phẩm có lợi cho hệ tim mạch, ít mỡ bão hoà và cholesterol, nhiều rau, quả, cá…

- Giảm cân nếu bạn thừa cân.

- Hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể.

- Tập luyện thể dục ít nhất 30 phút vận động mỗi ngày

- Không hút thuốc.

- Học cách giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress.

- Khám sức khỏe định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ của bạn.

- Kiểm soát tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Mẹ dùng máy vắt sữa, con có nguy cơ mắc bệnh hen Những bà mẹ sử dụng máy vắt sữa để lấy sữa hoặc tích sữa...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...