Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 14/01/2015 14:35 PM (GMT+7)

Mỗi năm, 7 triệu người Việt Nam bị tiêu chảy do vệ sinh kém

Mỗi năm Việt Nam có tới 7 triệu trường hợp bị tiêu chảy, 2,4 triệu trường hợp bị giun sán, đó là chưa kể đến các bệnh dịch do vệ sinh chưa đảm bảo.

Bà Victoria Kwawa – Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, nhà vệ sinh không phù hợp, thói quen phóng uế bừa sẽ ảnh hưởng tới chi phí cho sức khỏe nhiều hơn.

Mỗi năm, 7 triệu người Việt Nam bị tiêu chảy do vệ sinh kém - 1

Mỗi năm nước ta có tới 7 triệu người bị tiêu chảy

Mỗi năm, Việt Nam có tới 7 triệu trường hợp bị tiêu chảy, 2,4 triệu trường hợp bị giun sán, đó là chưa kể đến các bệnh dịch cũng như trẻ em bị suy dinh dưỡng do vệ sinh chưa đảm bảo.

Chỉ có thay đổi hành vi vệ sinh sạch sẽ, có nhà vệ sinh ở mức độ tiếp cận toàn dân thì mới đạt được mục tiêu đề ra.

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục Trưởng Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế, lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn luôn được Chính phủ Việt Nam quan tâm và dành ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Mỗi năm, 7 triệu người Việt Nam bị tiêu chảy do vệ sinh kém - 2

Vệ sinh chưa đảm bảo là nguyên nhân dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa và bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Ông Nguyễn Huy Nga cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có cải thiện đáng kể trong tỷ lệ bao phủ vệ sinh.

Tính đến hết tháng 6/2014 trung bình tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh của hộ gia đình nông thôn đạt 61%, và tỷ lệ người dân tiếp cận nước sạch đạt 82%.

Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình vẫn có sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền: 22 tỉnh có tỷ lệ bao phủ nhà tiêu dưới 50%, trong đó tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Đặc biệt, vẫn còn tới 5% hộ gia đình chưa có nhà tiêu và 12% hộ gia đình sử dụng cầu tiêu ao cá. Điều này có nghĩa là hiện có khoảng 17% hộ gia đình vẫn đang phóng uế bừa bãi ra môi trường.

Các hành vi vệ sinh cá nhân còn nghèo nàn, chỉ có 17% người dân rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong những thời điểm cần thiết.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, để tiếp tục cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt nam và thực hiện các mục tiêu đề ra Chính phủ Việt Nam đang rà soát Chiến lược Quốc gia về cấp nước và Vệ sinh nông thôn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, Việt Nam cam kết đảm bảo cung cấp nước sạch và Vệ sinh đạt tiêu chuẩn cho mọi người vào năm 2030; xóa bỏ phóng uế bừa bãi và đảm bảo các công trình cấp nước hoạt động bền vững theo hướng xã hội hóa vào năm 2025.

Việt Nam sẽ ưu tiên việc cung cấp dịch vụ cơ bản cho các xã nghèo nhất có tỷ lệ sử dụng nước và vệ sinh thấp, suy dinh dưỡng cao; cải thiện thể chế, chính sách, nâng cao năng lực ở các cấp, nhất là tuyến xã và cộng đồng để thực hiện được mục tiêu đề ra.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, để triển khai các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn và sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Bên cạnh những nỗ lực và đầu tư của chính phủ, các cơ quan ban ngành địa phương, trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy các hoạt động và nhân rộng các mô hình thúc đẩy vệ sinh cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

“Chúng tôi trân trọng các hỗ trợ vô cùng hiệu quả của Ngân hàng Thế giới, công ty Unilever Việt Nam… trong các nỗ lực thực hiện các sáng kiến bền vững để nâng cao điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho cộng đồng”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga chia sẻ.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Không phải nước lọc, uống loại nước này mỗi sáng còn tốt cho sức khỏe hơn vạn lần Bạn có tin rằng, chỉ với nước lọc và nho khô, bạn đã có một...
Tác dụng của nấm linh chi khiến người người ưa chuộng Sử dụng nấm linh chi trong đời sống hàng ngày giúp bạn nâng...
Quả sung: Những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp Tác dụng của quả sung không chỉ để làm gia vị ăn kèm với các...
Quốc y đại sư Trung Quốc chia sẻ 5 bí quyết để 80 tuổi vẫn khỏe như 20 Quốc y đại sư, Giáo sư Da liễu Huyên Quốc Huy dù đã hơn 80...