Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/09/2014 06:26 AM (GMT+7)

Móng tay hơi ngả vàng: Bệnh gì?

Móng tay của tôi bị tróc, bề mặt móng trông hơi ngả vàng, hầu như móng không còn tiếp xúc với thịt nữa, xin hỏi tôi bị bệnh gì và điều trị như thế nào? Xin cảm ơn bác sỹ.Trung Tín (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trả lời :

Theo thư bạn mô tả, có thể bạn bị nấm móng hoặc viêm móng. Đây là bệnh thường thấy ở những người làm nghề bán nước giải khát, đầu bếp, rửa xe, chăn nuôi... Có nhiều nguyên nhân gây bệnh cho móng, trong đó có một số nguyên nhân từ việc làm đẹp móng, tiếp xúc với hóa chất mà không dùng găng tay bảo vệ, chấn thương... do nhiều loại vi nấm gây ra (như nấm Dermatophytes và nấm Candida), do bị suy giảm miễn dịch, tay chân thường xuyên bị ướt tạo điều kiện cho vi nấm phát triển và gây bệnh.

Bề mặt móng bị xù xì, móng bị đục, sùi lên và rất dễ gãy, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng, hay nâu đen. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị dày, tróc, đôi khi bị tách ra khỏi nền móng. Trên từng móng, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng hoặc từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng. Khi móng bị viêm sẽ rất đau, sưng đỏ và có mủ làm ảnh hưởng đến công việc.

Móng tay hơi ngả vàng: Bệnh gì? - 1

Móng tay hơi ngả màu vàng có thể bị nấm móng hoặc viêm móng.

Khi mắc bệnh, da bàn tay, ngón tay cũng bị bệnh thường gọi là á sừng. Trong trường hợp này, điều đầu tiên người bệnh cần làm là phải hiểu được về bệnh, tránh tiếp xúc với hóa chất, nước bằng cách đi găng tay bảo vệ khi làm việc, người bệnh cần cải thiện môi trường làm việc, vệ sinh thường xuyên các ngón tay.

Và để việc điều trị mang lại hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc ngâm vùng móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, người bệnh cần phải uống thuốc để bệnh không tái phát. Nấm móng là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và rất khó điều trị. Vì vậy cần phải điều trị sớm và đúng phương pháp. Bạn nên đi khám tại phòng khám chuyên về nấm móng để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Bạn lưu ý nên tái khám sau mỗi đợt điều trị để đảm bảo chữa trị bệnh dứt điểm.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo BS Nguyễn Phan Anh (Giadinh.net)

Tin đọc nhiều

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...