Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 16:42 PM (GMT+7)

Mua sắm trực tuyến làm cho bạn yếu đi?

Thay vì trực tiếp đi mua sắm, nhiều người đã chọn mua toàn bộ mọi thứ trên mạng. Điều này đang làm sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng ít nhiều

Một cảnh báo mới đây của Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh cho rằng việc thay đổi thói quen đi mua sắm sang mua sắm trực tuyến quả thật mang lại nhiều tiện ích, nhưng cũng khiến không ít người mất đi cơ hội được vận động, tập luyện cơ bắp.

Điều này ảnh hưởng nhiều nhất ở những người lớn tuổi, vốn ít có dịp đi ra ngoài hơn người trẻ. Tuy nhiên, không có nghĩa là người trẻ không cần lưu ý, vì hệ cơ xương khớp của chúng ta đã bắt đầu yếu đi từ tuổi đôi mươi, đòi hỏi phải có những hoạt động thể chất để rèn luyện, giữ cho chúng khỏe mạnh.

Mua sắm trực tuyến làm cho bạn yếu đi? - 1

Nếu bạn thường xuyên mua sắm trực tuyến, đừng quên hoạt động thể chất bù vào Ảnh: TELEGRAPH

Một cuộc thăm dò ý kiến ở Anh với 2.000 người tham gia, cho thấy 24% những người trên 65 tuổi thừa nhận họ không thực hiện hoạt động thể chất tăng cường nào trong cả tuần. Theo các chuyên gia y tế, điều này làm cho họ có nguy cơ bị té ngã và các vấn đề sức khỏe khác.

Các hướng dẫn của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) cũng từng khuyên mọi người nên có ít nhất 2 lần vận động tăng cường một lần. Đó có thể là một bài thể dục, thể thao tốn năng lượng hoặc đơn giản là một buổi vất vả đi bộ và mang những túi hàng to từ siêu thị.

Giáo sư Karen Middleton, Giám đốc điều hành Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh, nói: "Đây không phải là một cuộc tranh luận chống lại sự tiến bộ. Nó chỉ nhằm mục tiêu cho bạn thấy rằng việc duy trì sức mạnh thể chất và một cuộc sống năng động không có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian ở phòng tập. Chúng ta nên tìm cách để xây dựng thói quen vận động ngay trong cuộc sống hằng ngày".

Trung tâm Người cao tuổi và Sức khoẻ Cộng đồng Anh đang thực hiện các đánh giá chuyên môn về những lợi ích của những hoạt động cần đến sức lực và sự cân bằng ở người cao tuổi, nhằm tìm ra những hoạt động thể lực hằng ngày nào đem lại hiệu quả cao nhất.

Trong 2 năm gần đây ở Anh, hơn 25% người lớn trên 60 tuổi và gần 40% người lớn trên 80 tuổi được ghi nhận mắc những tai nạn liên quan tới té ngã. Đây là nguyên nhân của 95% các trường hợp chấn thương, nứt xương chậu.

Dùng chính các hoạt động hằng ngày như đi mua sắm, lau dọn nhà cửa, đi bộ đến nơi làm việc, đi ra ngoài dạo chơi buổi tối… từng được nhiều chuyên gia khuyến cáo cộng đồng. Ép mình vào một lịch tập thể dục thể thao nghiêm túc là điều khó khăn với nhiều người, vì thế, tìm cách đốt calo và tập luyện cơ bắp bằng những hoạt động hằng ngày, các công việc nội trợ… được xem là "tiện cả đôi đường".

Còn nếu đối với bạn, việc giao dịch qua mạng vẫn là tiện lợi hơn, đừng quên thực hiện những hoạt động khác để "bù lỗ" vào quỹ vận động cần thiết trong ngày.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Cách đọc kết quả siêu âm thai chuẩn như bác sĩ Chịu khó dành thời gian tìm hiểu, mẹ sẽ biết nhiều hơn về sự...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...