Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/08/2020 15:42 PM (GMT+7)

Nga cấp phép vaccine Covid-19, con gái tổng thống đã được tiêm

Tổng thống Nga Putin cho biết Bộ Y tế nước này đã phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới và cho biết con gái của mình đã được tiêm.

Theo The Moscow Times, Nga vừa “tiến một bước quan trọng” trong cuộc chạy đua tìm ra vaccine chống đại dịch Covid-19 khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Tổng thống Putin dẫn lời Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, cho biết “vaccine có hiệu quả tốt” và “tạo miễn dịch ổn định”.

Nga cấp phép vaccine Covid-19, con gái tổng thống đã được tiêm - 1

Tại buổi công bố, ông nhấn mạnh dù đẩy nhanh quá trình phát triển nhưng vaccine đã trải qua những thử nghiệm cần thiết, theo đó nước này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine hàng loạt trên cả nước. Tổng thống Putin cũng cho biết thêm một trong hai cô con gái của mình đã được tiêm vaccine.

“Con gái tôi đã tham gia tiêm vaccine. Thân nhiệt ngày đầu của con là 38 độ, ngày sau giảm còn 37 độ. Vaccine sẽ không gây hại cho sức khỏe người,” ông nói với báo giới.

Chính phủ Nga sẽ phụ trách việc sản xuất và tiêm phòng toàn dân, dự kiến sẽ có đến 60% dân số nước này được ngừa Covid-19 và sẽ triển khai ngay từ tháng 10 này. Mặc dù đã phê duyệt, nhưng sẽ còn một số thử nghiệm khác được thực hiện song song với sản xuất số lượng lớn.

Trước khi được cấp phép, vaccine của Nga đã được đưa vào thử nghiệm trên 38 tình nguyện viên. Tất cả người tham gia đều tạo miễn dịch trước virus corona. Nhóm thử nghiệm đầu tiên được cho là đã ra viện vào ngày 15/7, còn nhóm thứ hai là ngày 20/7.

Vaccine được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga, được ra mắt chỉ sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây cũng cho biết sẽ tình nguyện tiêm vaccine do Nga sản xuất.

Quang Niên (Theo The Moscow Times)

Tin đọc nhiều

Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...