Tháng 03, 2018
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 11/11/2017 00:00 AM (GMT+7)

Nghiên cứu cảnh báo nguy cơ tái phát ung thư vú

Những bệnh nhân ung thư vú dù đã được điều trị khỏi bệnh vẫn có nguy cơ cao tái phát căn bệnh liên quan đến nội tiết tố estrogen này, thậm chí 20 năm sau đó.

Đây là lời cảnh báo do các nhà khoa học thuộc một nhóm chuyên gia quốc tế nghiên cứu về bệnh ung thư vú đưa ra trong một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí y học New England, tập trung phân tích bệnh án của gần 63.000 bệnh nhân tại 88 bệnh viện bị chẩn đoán mắc ung thư vú ER - dương tính, một trong những dạng ung thư vú phổ biến nhất hiện nay. Tất cả những bệnh nhân này đều đã khỏi bệnh sau khi được chỉ định điều trị bằng các thuốc đặc trị như tamoxifen hay chất ức chế aromatase trong 5 năm. 

Tuy nhiên, nhóm khoa học đã nhận thấy nguy cơ khối u xuất hiện trở lại ở các bệnh nhân này trong vòng 15 năm sau đó, tức là cách lần chẩn đoán đầu tiên tới 20 năm. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Daniel Hayes thuộc Đại học Michigan, cho biết dù bệnh nhân đã khỏi bệnh trong 5 năm đầu tiên, song nguy cơ khối u tái phát ở các bộ phận khác của cơ thể như xương, gan hoặc phổi vẫn có thể xảy ra ở giai đoạn từ năm thứ 5 đến năm thứ 20.

Theo các nhà khoa học, nguy cơ tái phát bệnh đối với những phụ nữ có khối ung lớn đến mức di căn tới ít nhất 4 hạch bạch hầu là 40% trong vòng 15 năm kể từ lần chẩn đoán đầu tiên. Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ hơn và không di căn tới hạch bạch hầu thì nguy cơ là 10%. 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo duy trì quá trình đặc trị đối với các bệnh nhân trong vòng 5 năm tiếp theo sau khi khối u được cắt bỏ nhằm giảm nguy cơ tái phát bệnh. Nhiều chuyên gia còn cho rằng thời gian này nên kéo dài 10 năm. Tuy nhiên, ông Richard Gray, thành viên của nhóm nghiên cứu nhận định chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư vú trong những năm gần đây đã được nâng cao, do vậy nguy cơ tái phát bệnh này có thể thấp hơn.

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

35 triệu một cân móng tay nhưng ai cũng tranh nhau mua chỉ vì lý do này Có ai ngờ được móng tay lại có công dụng tốt cho sức khỏe và...
Chỉ cần làm điều này quá 3 giờ mỗi ngày cũng đủ khiến cả gia đình bạn "gặp nguy" Trong thời buổi hiện đại số hóa, ti vi đang chiếm một phần...
Dừng ngay việc uống rượu bia nếu không muốn bị xơ gan cổ trướng Xơ gan cổ trướng là một biểu hiện khác của xơ gan với nguyên...
Kỳ lạ cả làng chữa bệnh ung thư bằng thứ "kinh dị" nhất thế giới Năm 1957, một nhà vi sinh vật trẻ tuổi tên là Stanley...