Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/01/2013 08:27 AM (GMT+7)

Ngộ độc nặng sau khi "chơi" thuốc lắc

Bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, suy thận cấp phải tiến hành lọc máu vì ngộ độc thuốc lắc.

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp bị ngộ độc thuốc lắc. Bệnh nhân là Nông Văn B., 35 tuổi ở Bắc Kạn. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trong bữa tiệc chia tay cuối năm với bạn bè, B. có uống rượu, dùng ma túy và thuốc lắc.

Chiều tối ngày hôm đó, B được bạn bè đưa về nhà trong tình trạng bất tỉnh, không đáp ứng được nữa. Gia đình vội đưa B đi cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh. Sau khi thăm khám thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch, huyết áp tụt, các bác sĩ của BV tỉnh cho bệnh nhân dùng thuốc vận mạch, trợ tim rồi chuyển gấp xuống Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê. Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy, B bị ngộ độc thuốc lắc, gây tổn thương cơ vân, tắc hết các ống thận dẫn tới suy thận cấp. Các bác sĩ cho bệnh nhân thở máy và lọc máu. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tri thức tỉnh hơn một chút nhưng vẫn phải tiến hành lọc máu với chi phí rất tốn kém.

Được biết, với bệnh nhân bị bệnh phải tiến hành lọc máu sẽ được bảo hiểm y tế chi trả nhưng với trường hợp do dùng ma túy, thuốc lắc thì phải tự chi trả toàn phần với chi phí trung bình cho một lần lọc máu là 10 triệu đồng. Bệnh nhân B. có ngày phải lọc máu tới 2 lần.

Trung tâm Chống độc cũng vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ Đặng Thị Mộng H., 23 tuổi quê ở Hậu Giang, làm việc tại Quảng Ninh bị ngộ độc chất ma túy mới. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng vật vã, kích thích, lúc cười lúc khóc, lúc lại la hét. Các bác sĩ nhận định các triệu chứng lâm sàng trên là biểu hiện của việc dùng ma túy tổng hợp nên cho bệnh nhân đi làm xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên, kết quả test nhanh 5 loại ma túy thông thường của bệnh nhân đều âm tính. Sau khi bệnh nhân tỉnh táo qua khai thác được biết bệnh nhân nữ này đã sử dụng chất ma túy mới. Rất may, ngộ độc chưa gây biến chứng nặng nề nên bệnh nhân được xuất viện ngày 1.1.

Các bác sĩ của Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cảnh báo, ngộ độc thuốc lắc, các chất ma túy vô cùng nguy hiểm. Sau khi dùng các chất kích thích, uống thuốc lắc sẽ lắc, nhảy múa dữ dội, điên cuồng, hệ quả đầu tiên là bị mất muối qua mồ hôi rồi bị co giật gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Với người lắc liên lục trong nhiều giờ, tình trạng mất nước nặng, thân nhiệt tăng lên, có bệnh nhân nhập viện với thân nhiệt 40 độ. Nếu không được kiểm soát thân nhiêt và hạ nhiệt tốt ở tuyến dưới bệnh nhân sẽ tử vong trước khi chuyển lên tuyến trên.

Hậu quả thứ hai là gây tăng huyết áp dẫn tới chảy máu não. Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận một trường hợp là thanh niên sau khi đi lắc về huyết áp tăng lên 200, gây chảy máu não.

Ngoài ra, ngộ độc thuốc lắc còn gây co thắt mạch vành trực tiếp, gây nhồi máu cơ tim, đau ngực dữ dội.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...