Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 21/01/2013 09:50 AM (GMT+7)

Ngứa vùng kín không gây vô sinh

Vợ chồng em lấy nhau gần 1 năm nhưng vẫn chưa có con, liệu bị như vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng vô sinh không?

Lúc trước khi chưa lấy vợ, em bị ngứa ở vùng kín gãi nhiếu lắm sau đó đi bệnh viện da liễu khám người ta nói bị cái gì đó em quên rồi sau đó người ta cho thuốc uống nhưng vẫn không khỏi, sau 1 thời gian nó đỡ hơn, giờ lâu lâu nó vẫn bị ngứa, nhiều lúc ngồi chỗ đông người em cứ phải đưa tay xuống gãi, em mắc cỡ lắm.

Xin bác sỹ cho biết như vậy em bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào ạ? Vợ chồng em lấy nhau gần 1 năm nhưng vẫn chưa có con, liệu bị như vậy có ảnh hưởng gì đến khả năng vô sinh không? Rất mong nhận được câu trả lời của tiến sĩ!

Nguyễn Văn Minh (30 tuổi xã Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An)

Bạn bị ngứa lâu ngày ở bộ phận sinh dục. Thương tổn ở bìu có khi điều trị rất đơn giản. Nếu vùng thương tổn bị tróc da, khô, không lớn, bạn có thể dùng Flucina bôi 1-2 lần trong 1-2 ngày là khỏi. Nếu bị lâu ngày, thương tổn rộng, sâu, bạn cần lấy bệnh phẩm vùng đó nuôi cấy tìm nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị cụ thể. Thương tổn như bạn mô tả thường không liên quan đến chuyện vô sinh. Vì vậy bạn nên loại bỏ yếu tố vô sinh đối với hiện tượng ngứa này. Bởi thông thường một cặp vợ chồng được coi là hiếm muộn, vô sinh khi cả hai đã cùng chung sống và cố gắng mang thai (không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào) trong vòng 1 năm liền nhưng vẫn không có bất cứ kết quả gì.

Ngứa vùng kín không gây vô sinh - 1

Tắc vòi trứng; Không rụng trứng hoặc trứng rụng không đều là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Vợ chồng bạn chưa có em bé, nếu quan hệ tình dục bình thường, không dùng biện tránh thai nào thì vợ chồng bạn bị liệt vào danh sách hiếm muộn. Trước hết phải khẳng định một điều chắc chắn rằng, hiếm muộn có thể do nguyên nhân từ bất cứ người chồng hoặc vợ (chứ không chỉ do người vợ - như quan niệm nhiều người vẫn nghĩ). Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, khoảng 30% trường hợp nguyên nhân hiếm muộn là hoàn toàn do chồng, 30% nguyên nhân do vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. Do đó, việc đi khám và tìm kiếm nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn cần phải có mặt cả hai vợ chồng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn – vô sinh ở cả nam và nữ giới. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Ở nam giới: Không có tinh trùng; Tinh trùng yếu; Tinh trùng quá ít; Chứng xuất tinh sớm; Xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Ở phụ nữ: Tắc vòi trứng; Không rụng trứng hoặc trứng rụng không đều; Bệnh lạc nội mạc tử cung; Bệnh u xơ tử cung; Các bệnh khác ở vùng kín.

Bên cạnh đó, có những trường hợp cả hai vợ chồng đều có sức khỏe sinh sản bình thường nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của cả hai vợ chồng như môi trường ô nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ nạo phá thai nhiều lần hoặc phụ nữ lập gia đình quá muộn…

Để tìm nguyên nhân gây bệnh gây hiếm muộn và có phương pháp điều trị cụ thể, mời bạn đến cơ sở chuyên khoa khám vô sinh như: Bệnh viện Nam học hiếm muộn Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương... để khám và có phương pháp điều trị cụ thể. Chúc bạn may mắn, chóng có em bé.

Theo TS. Lê Vương Văn Vệ (Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...