Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/06/2019 18:55 PM (GMT+7)

Người đàn ông bị hỏng thận hoàn toàn vì ăn loại cá cực độc nhưng không ít người vẫn ăn

Một lần nữa, đây là hồi chuông cảnh báo mọi người nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Aventura, cách trung tâm thành phố Miami 31km, đã tiếp nhận một trường hợp nhiễm độc nghiêm trọng. Một người đàn ông giấu tên, 43 tuổi, sống tại Aventura, Floria đã nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, tê chân, không thể giao tiếp và sức khỏe yếu.

Các cuộc kiểm tra y tế chi tiết đã cho thấy, nguyên nhân gây ra tình trạng này là chất độc có trong cá nóc, mạnh hơn 1.200 lần so với xianua. Khi ấy, anh ta đã rơi vào tình trạng tê liệt tứ chi, hoàn toàn không thể nói được và huyết áp cao đến mức báo động.

Bệnh nhân thừa nhận mình đã ăn cá nóc, hơn nữa còn sử dụng cocaine 3 ngày trước (khiến các bác sĩ lầm tưởng rằng đây mới chính là nguyên nhân làm cao huyết áp). Bà của anh ấy cũng cảm thấy cơ thể mệt mỏi sau khi dùng chung bữa, nhưng bà đã hồi phục nhanh chóng. Lý do anh chàng nhiễm độc nặng đến vậy là vì anh đã ăn phần gan cá nóc – phần độc nhất trong một con cá độc. Gan và trứng của cá nóc có nồng độ tetrodotoxin đặc biệt cao – một loại thuốc độc không có cách chữa trị, vậy nên mọi người được khuyến cáo không nên ăn thực phẩm này.

Người đàn ông bị hỏng thận hoàn toàn vì ăn loại cá cực độc nhưng không ít người vẫn ăn - 1

Chỉ mất 4 tiếng đồng hồ kể từ khi ăn cá nóc, người đàn ông đã bị chất độc xâm chiếm toàn bộ cơ thể. Bên cạnh ngộ độc cá nóc, bệnh nhân còn mắc bệnh huyết áp cao, bệnh thận mãn tính, vậy nên tình trạng vô cùng nguy kịch. Anh ta đã được cho uống than hoạt tính, antitoxin, anitibiotics và một loại thuốc đặc biệt giúp anh có thể đi tiểu bình thường trở lại.

Cũng trong khoảng thời gian nằm viện, anh được phát hiện bị viêm phổi, khiến tình trạng sức khỏe ngày một nghiêm trọng. Nhưng nhờ sự chữa trị tận tình của các y bác sĩ, anh ấy đã lấy lại được sức mạnh của cơ bắp, tỉnh táo hơn và khỏi bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, chức năng thận của anh không bao giờ phục hồi lại được nữa. Anh ta phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy lọc máu, bởi thận đã không còn khả năng làm điều này nữa.

Trong báo cáo về trường hợp này, tiến sĩ Almeida và các đồng nghiệp khuyến cáo rằng mọi người nên tránh hoàn toàn việc ăn cá nóc. “Ở Mỹ, hiếm ai ăn cá nóc. Tuy vậy, cả người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều cần nắm rõ biểu hiện lâm sàng của việc ngộ độc cá nóc, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Nếu nhiễm độc không dẫn đến tử vong, thì trong 24 giờ sẽ phát triển những triệu chứng như trường hợp trên.” Các bác sĩ vẫn đang băn khoăn liệu anh chàng đã kiếm đâu ra một con cá nóc, có thể là mua ở chợ đen hoặc tự đánh bắt được.

Họ cũng cho biết thêm, mặc dù chất độc chết người tetrodotoxin có trong cá nóc đang được sử dụng với liều lượng cực nhỏ trong thuốc tại Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng hiệu quả của nó vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng. “Chúng ta vẫn cần nghiên cứu sâu hơn về loại chất độc mạnh mẽ này trước khi được sử dụng thương mại.”

Cá nóc – "lọ chất độc" biết bơi

Cá nóc là một món ngon nổi tiếng tại Nhật Bản, được gọi là fugu. Nhưng nó chỉ có thể được phục vụ bởi những đầu bếp có trình độ cao, vì con người hoàn toàn có thể tử vong nếu ăn loại cá này mà sơ chế không kĩ càng.

Loại cá này có một chất độc tên là tetrodotoxin (TTX) trên khắp cơ thể, nồng độ đặc biệt cao trong gan và cơ quan sinh sản. TTX có khả năng gây tử vong cao gấp 1.200 lần cyanide, bằng cách chặn các tín hiệu điều khiển của các dây thần kinh trong cơ thể.

TTX đồng thời cũng được tìm thấy trong một số loài mới, ếch, giun dẹp và cua. Hầu hết các vụ ngộ độc cá nóc xảy ra ở châu Á – nguồn gốc của loại cá này – hoặc ở những vùng biển ấm.

Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail UK)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
TP.HCM thông báo khẩn sau ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...