Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 17:55 PM (GMT+7)

Người phụ nữ đột nhiên ngất xỉu phải vào viện cấp cứu, bác sĩ nói nguyên nhân do… ngồi nhiều

Từ trước đến nay, chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của việc ngồi nhiều, ít vận động. Ngồi nhiều có thể dẫn đến táo bón, bệnh trĩ,… Tuy nhiên, trường hợp của cô Vương Mẫn phải vào viện cấp cứu là một minh chứng cho việc ngồi nhiều còn nguy hiểm hơn thế.

Người phụ nữ 38 tuổi đột nhiên ngất xỉu sau giờ làm việc

Gần đây, có một phụ nữ 38 tuổi tên Vương Mẫn ở Trung Sơn, Quảng Đông, (TQ) đột nhiên bị ngất xỉu sau giờ làm việc, các đồng nghiệp sau khi phát hiện đã nhanh chóng đưa cô vào Bệnh trung tâm thành phố Trung Sơn.

Người phụ nữ đột nhiên ngất xỉu phải vào viện cấp cứu, bác sĩ nói nguyên nhân do… ngồi nhiều - 1

Cô Vương Mẫn bị ngất xỉu và phải vào viện cấp cứu (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Trần Khiêm, tại khoa Hô hấp của bệnh viện cho biết: Khi cấp cứu các bác sĩ đã xem xét bệnh nhân bị “hôn mê” không rõ nguyên nhân, vì vậy, không loại trừ khả năng bị các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim cấp tính và đột quỵ. Xem xét tình trạng của bệnh nhân tương đối khẩn cấp, các bác sĩ lập tức cho cô Vương Mẫn nhập viện và kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh.

Theo báo cáo chụp điện tâm đồ và chụp CT não không phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, xét nghiệm máu kết quả căn bản cũng không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra cuối cùng đã phát hiện kết quả bất thường, cụ thể là xét nghiệm D-dimer của cô Vương Mẫn: >20ug/mg. trong đó, D-dimer của người bình thường là: < 0.5ug/mg. Theo các chuyên gia y tế, D-dimer tăng cao, điều này thể hiện sự hình thành cục máu đông trong hệ thống tuần hoàn máu, là một dấu hiệu mẫn cảm của việc hình thành tắc động mạch cấp tính.

Bác sĩ hỏi chi tiết về lịch sử y tế của bệnh nhân, hóa ra cô Vương Mẫn là một nhân viên văn phòng, thường ngồi làm việc trong thời gian dài (mỗi ngày khoảng 8 tiếng), đặc biệt là thời gian làm cùng một vị trí đã hơn 10 năm. Lúc này, bác sĩ lập tức đưa ra phán đoán, xem xét bệnh nhân này có khả năng cao bị thuyên tắc động mạnh phổi.

Người phụ nữ đột nhiên ngất xỉu phải vào viện cấp cứu, bác sĩ nói nguyên nhân do… ngồi nhiều - 2

Ngồi nhiều là nguyên nhân chính khiến cô Vương Mẫn bị bệnh thuyên tắc động mạch phổi

Bởi những người ít vận động dễ dẫn đến hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, lâu dần sẽ dẫn đến thuyên tắc phổi rất nguy hiểm. Bác sĩ lập tức đưa bệnh nhân chụp CT động mạch phổi, kiểm tra cuối cùng phát hiện nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân bị “ngất xỉu” chính là “thuyên tắc động mạch phổi đã lan rộng ở 2 cánh phổi”.

Bác sĩ cho biết, bệnh tình của bệnh nhân tương đối nguy hiểm, cần phải điều trị càng sớm càng tốt, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng cấp cứu (ICU) để trực tiếp điều trị. Sau khi điều trị cấp cứu, tình trạng của bệnh nhân đã dần ổn định.

Nguyên nhân gây thuyên tắc động mạch phổi và cách phòng ngừa

Theo bác sĩ Trần Khiêm cho biết: Thuyên tắc động mạch phổi được xếp vào nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trong nhóm nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch tại các nước phát triển. Tử vong do thuyên tắc phổi lên tới 30% nếu bệnh không được điều trị. 

Người phụ nữ đột nhiên ngất xỉu phải vào viện cấp cứu, bác sĩ nói nguyên nhân do… ngồi nhiều - 3

Bệnh thuyên tắc động mạch phổi nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh tử vong

Thuyên tắc động mạch phổi là hiện tượng xảy ra khi cục máu đông (huyết khối) di chuyển từ những vùng khác nhau dẫn đến bít tắc động mạch phổi gây nên các biểu hiện cấp tính và nguy hiểm đối với cơ thể.

Bác sĩ cũng giải thích, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thuyên tắc động mạch phổi, có cả yếu tố di truyền và yếu tố bên ngoài dẫn đến, trong đó yếu tố bên ngoài chiếm đại đa số, ví dụ như bệnh nhân nằm thời gian dài ở trên giường, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp… rất dễ biến đổi thành bệnh thuyên tắc động mạch phổi.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh: Những người ngồi trên máy bay hoặc ngồi trên ô tô, hoặc những người ngồi làm việc nhiều trước máy tinh trong thời gian dài, hoặc duy trì cơ thể bất động ở một vị trí cũng rất dễ bị tắc nghẽn mạch máu.

Người phụ nữ đột nhiên ngất xỉu phải vào viện cấp cứu, bác sĩ nói nguyên nhân do… ngồi nhiều - 4

Thường xuyên tập luyện thể dục là một biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa các loại bệnh tật

Do vậy, những người bệnh và người thân trong gia đình cũng nên chú ý đến vấn đề sức khỏe. Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường dù nặng hay nhẹ cũng đều phải đến bệnh viện để kiểm tra. Muốn cơ thể không có bệnh thì trước tiên phải phòng bệnh.

Những cách để giảm nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi như: rèn luyện, luyện tập thể dục thường xuyên; không nên ngồi quá nhiều hoặc nằm lâu ngày sau khi phẫu thuật bụng, khớp, sau tai biến mạch máu não,…

Hà Vũ (dịch theo QQ)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 1/6: 'Siêu thị măng non' miễn phí cho thiếu nhi "Siêu thị măng non" nhưng không bán măng mà cung cấp tập sách,...
Phi công Anh tiếp tục tốt lên, thận cải thiện Cơ hoành phải của bệnh nhân 91 đã hoạt động trở lại, bệnh...
Tin tốt lành 31/5: Tập thể dục bằng cách đẩy xe hơi Để nâng cao thể lực và sẵn sàng nhận huy chương vàng Olympic...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...