Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/11/2018 10:43 AM (GMT+7)

Người phụ nữ nguy kịch vì tắc ruột do ăn liên tục 10 trái hồng

Trước khi nhập viện 3 ngày, chị H. đã ăn liên tục 10 trái hồng và cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng, tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp hy hữu bị tắc ruột do bã thức ăn. Người bệnh là chị T.A.H, 41 tuổi, ngụ tại TPHCM. Chị H nhập viện trong tình trạng chướng và đau quặn bụng. May mắn được người nhà đưa đi nhập viện sớm chị H đã thoát được cơn nguy kịch.

Người phụ nữ nguy kịch vì tắc ruột do ăn liên tục 10 trái hồng - 1

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi.

Theo lời kể, 3 ngày trước khi nhập viện, chị H đã ăn liên tục 10 trái hồng. Sau đó, chị cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng. Chị ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc chữa đau bao tử về uống nhưng không thấy thuyên giảm. Triệu chứng ngày càng nặng nên người nhà đã đưa chị đến BV ĐHYD để khám.

Từ kết quả các xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột nghi do bã thức ăn. Nhận thấy đây là một trường hợp tắc ruột nghiêm trọng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi các bác sĩ đã lấy khối bã thức ăn có kích thước 5x5cm ra khỏi ruột người bệnh.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng Phòng Khoa học và Đào tạo BV ĐHYD, cho biết: “Các nguyên nhân gây tắc ruột phổ biến là do dính ruột sau mổ ổ bụng, do ung thư, do bã thức ăn… Tắc ruột do bã thức ăn ít gặp hơn các nguyên nhân khác và thường xảy ra ở người già vì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn bằng răng kém, hoặc người có tiền sử đã cắt một phần dạ dày. Khi bị tắc ruột, người bệnh sẽ có những triệu chứng buồn nôn, ói, không thể đại tiện hoặc trung tiện, đau bụng quặn từng cơn (có thể đau liên tục không giảm), chướng bụng".

Theo BS Thịnh, nếu không được điều trị hợp lý, người bệnh tắc ruột có nguy cơ thiếu máu ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu và thậm chí tử vong.

Sau phẫu thuật, chị H đã hết đau bụng, ăn uống bình thường và xuất viện sau 3 ngày. Chị cũng được bác sĩ khuyến cáo nên tích cực vận động để tránh nguy cơ dính ruột sau phẫu thuật, cũng như chú ý đến thói quen ăn uống để tránh lặp lại tình trạng tắc ruột.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc. 

Tắc ruột do bã thức ăn cũng thường gặp ở người lớn tuổi và người bệnh mới phẫu thuật ổ bụng nên cần có chế độ ăn tránh thức ăn khó tiêu, thức ăn có chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc để tránh nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...
Thông báo khẩn số 24 Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 24, tìm những người từng...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Tin tốt lành 6/8: Bác sĩ trẻ xung phong chống dịch vì 'cha tôi là lính' Đáp lại lời kêu gọi của Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Công Huấn (27...