Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 27/05/2020 14:14 PM (GMT+7)

Nguy cơ sốt xuất huyết và Zika bùng phát khi mùa mưa tới

Thời tiết bắt đầu bước vào mùa mưa tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika phát triển.

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh thành trên cả nước về Tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết (SXH) khi mùa mưa bắt đầu và ghi nhận một trường hợp bị nhiễm virut Zika tại Đà Nẵng.

Theo đó, để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết.

Công văn nêu rõ, các tỉnh, thành phố cần triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng, đảm bảo tất cả hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải...

Nguy cơ sốt xuất huyết và Zika bùng phát khi mùa mưa tới - 1

Nhân viên y tế dự phòng tại quận Tân Phú, TP.HCM thực hiện giám sát tại các điểm nguy cơ SXH trên địa bàn

Sở Y tế các tỉnh, thành cần chủ động triển khai công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch, huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Song song với đó, cần giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định nhằm đánh giá sự lưu hành của vi rút Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế. Xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao của địa phương và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động đợt 1 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Trước đó, kể từ khi ghi nhận trường hợp bệnh do vi rút Zika đầu tiên vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, số mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc SXH tại 58 tỉnh, TP, 3 tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Trong những tuần gần đây, số mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, TP.HCM.

Từ ngày 18/5-24/5, TP.HCM ghi nhận 9 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 9 phường, xã thuộc 6/24 quận, huyện và 113 ca mắc sốt xuất huyết. Ngành y tế cũng tiến hành phun hoá chất tại các ổ dịch.

Số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 do TP.HCM trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Người dân nhập cư vào TP.HCM từ mùa dịch Covid-19 đến nay chưa nhiều. Tuy nhiên, thành phố đang vào mùa mưa, nếu chủ quan, dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát diện rộng.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/7: Kênh YouTube truyền cảm hứng của 'Phi một chân' Bị mất một chân từ năm lên 3, “Phi một chân” không lấy đó...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Tin tốt lành 6/7: 'Hãy chống dịch như VN' Thời báo Ấn Độ khẳng định “Hãy làm như Việt Nam” khi nói về...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...