Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 06/01/2015 14:47 PM (GMT+7)

Nhãn hàng Vim và Bộ Y tế hợp tác phòng chống dịch bệnh

Từ năm 2014 đến năm 2018, Nhãn hàng Vim và Bộ Y tế sẽ hợp tác phòng chống dịch bệnh góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 10 triệu người Việt Nam.

Trong khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam giai đoạn 2014-2018 là phần trọng điểm trong khuôn khổ của kế hoạch phát triển bền vững của Unilever toàn cầu với mục tiêu "góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 10 triệu người dân Việt Nam".

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và môi trường của Bộ Y tế.

Nhãn hàng Vim và Bộ Y tế hợp tác phòng chống dịch bệnh - 1

Lãnh đạo Bộ Y tế, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Công ty Unilever, UBND tỉnh Hòa Bình cam kết cải thiện vệ sinh nông thôn.

Thông qua hợp tác, nhãn hàng Vim và Bộ Y tế sẽ thực hiện hoạt động cải thiện vệ sinh tại nông thôn, thực hiện giáo dục, tuyên truyền nhận thức, thay đổi hành vi cho hơn 760.000 người sử dụng nhà vệ sinh chuẩn do UNICEF và Bộ Y tế phối hợp tổ chức.

Theo đó, Học viện vệ sinh Vim đầu tiên trên thế giới được khởi động tại Vĩnh Long và Bến Tre. Các đơn vị cam kết khuyến khích 1.000 hộ gia đình xây dựng, sử dụng nhà vệ sinh chuẩn và 8.000 người được tiếp cận giáo dục về vệ sinh.

Nhãn hàng Vim và Bộ Y tế phối hợp cải thiện điều kiện vệ sinh tại các trường học như xây dựng, sửa chữa nhà vệ sinh tại trường.

Nhãn hàng Vim và Bộ Y tế hợp tác phòng chống dịch bệnh - 2

Vẫn còn gần 4 triệu người phóng uế bừa bãi và 10,2 triệu người có nhà tiêu hết sức thô sơ. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, trong hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhãn hàng Vim đã  phối hợp với viện Pasteur, Cục Y tế Dự phòng thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức về giữ gìn nhà vệ sinh sạch khuẩn phòng chống dịch bệnh cho 480.000 người.

Đại diện Bộ Y tế, tiến sĩ Nguyễn Huy Nga chia sẻ: "Để bảo vệ và nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân, đặc biệt khu vực nông thôn, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến hoạt động tuyên truyền, phổ cập về ý thức giữ gìn vệ sinh và phòng chống dịch bệnh cho nhân dân".

TS. Nguyễn Huy Nga cho biết thêm, với chương trình hợp tác "Nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam", giai đoạn từ năm 2014-2018, Bộ Y tế cam kết triển khai chương trình nâng cao ý thức người dân về phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế hoàn toàn tin tưởng mục tiêu giúp 10 triệu người Việt Nam được nâng cao điều kiện vệ sinh sẽ sớm được thực hiện và hoan nghênh những thành quả đáng khích lệ mà công ty đã và đang thực hiện trong chương trình xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh cho trường tiểu học vùng sâu vùng xa, sáng kiến Học Viện Vệ Sinh Vim đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam, và các hỗ trợ đặc biệt cho các chương trình cộng đồng của Bộ Y tế.

Thực trạng vệ sinh tại Việt Nam

Theo tính đến cuối năm 2013, mới chỉ có 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. Khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long là những nơi có tỷ lệ người dân được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt thấp so với cả nước. Vẫn còn gần 4 triệu người phóng uế bừa bãi và 10,2 triệu người có nhà tiêu hết sức thô sơ.

Phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, thực hành vệ sinh cá nhân kém và thiếu nước sạch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và điều kiện sống của người dân, nhất là trẻ em.

Thực tế tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những mối lo ngại về điều kiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân, gây ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe, trong đó, không thể không đề cập đến vấn đề nhà vệ sinh không hợp chuẩn.

Theo báo cáo của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2012, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ở khu vực nông thôn mới chỉ đạt khoảng 57%.

Thống kê từ UNICEF, hiện nay vẫn còn khoảng 10 triệu hộ dân cư với hơn 12 triệu trẻ em (chiếm 45% trẻ em trên cả nước) vẫn đang sinh sống trong tình trạng vật chất thiếu thốn, không có nhà vệ sinh hợp chuẩn. Số trường hợp tử vong liên quan đến điều kiện vệ sinh hạn chế ở Việt Nam lên đến 5.000 mỗi năm. Đây là mối quan tâm lớn của các nhà quản lý, các cấp lãnh đạo, ban ngành có liên quan, trong đó có Bộ Y Tế.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Các bài thuốc chế từ Lợn Không chỉ là nguồn thực phẩm giá trị, món ăn phổ biến mà hấp...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...