Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 13:29 PM (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân nhóm máu A “kêu cứu”

Theo thông tin từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, trong 2 tuần vừa qua, nhóm máu A lại thiếu trầm trọng, do lượng bệnh nhân có nhóm máu A đến nhập viện tăng gấp đôi bình thường.

Theo đó, tính đến ngày 14/9 nhóm máu A tại Viện Huyết học Truyền máu chỉ còn 200 đơn vị, trong khi đó nhu cầu sử dụng mỗi ngày lên đến 300 đơn vị máu. Lý giải về tình trạng thiếu máu này, Viện Huyết học cho biết, khoảng 2 tuần vừa qua, lượng bệnh nhân có nhóm máu A đến nhập viện tăng gấp đôi so với ngày thường. Nếu như trước đây, cứ 10 người đến nhập viện thì chỉ có 2 người là nhóm máu A, tuy nhiên hiện nay con số đó là 4/10 bệnh nhân có nhóm máu này.

Đó chỉ là tính riêng tại Viện, ngoài ra Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương còn phải đảm bảo nhu cầu máu cho 120 bệnh viện tại miền Bắc. Một lý do nữa đó là lượng người có nhóm máu A đi hiến đạt tỉ lệ thấp, thậm chí có những điểm hiến máu một ngày tiếp nhận 80 đơn vị, nhưng chỉ có 2 đơn vị là nhóm máu A.

Nhiều bệnh nhân nhóm máu A “kêu cứu” - 1

Nhóm máu A lại thiếu trầm trọng.

Điển hình là hai ngày cuối tuần vừa qua, Viện tiếp nhận được khoảng gần 1.000 đơn vị, song lượng máu nhóm A chỉ đáp ứng 15% nhu cầu. Trong khi đó, để đảm bảo đủ máu nhóm A điều trị cho các bệnh nhân tại Hà Nội và khu vực phía Bắc, mỗi ngày Viện cần tiếp nhận được 500 đơn vị máu nhóm A.

Để đáp ứng được lượng máu nhóm A điều trị cho bệnh nhân, TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu cho biết, Viện đã lọc ra danh sách 5.000 người nhóm máu A đã hiến máu trên 3 tháng để gọi điện, vận động họ đi hiến máu. Tuy nhiên, chỉ có 10-12% số người được gọi điện nói rằng họ có thể đến được.

Ngoài ra, để giải quyết tình trạng khan hiếm máu trước mắt, đích thân các cán bộ của Viện Huyết học có nhóm máu A đã tiến hành hiến máu để giúp đỡ người bệnh, trong đó điển hình là GS.TS Viện trưởng Nguyễn Anh Trí.

Đồng thời, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi tất cả cá nhân, tổ chức tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người nhóm máu A. Được biết, bên cạnh lịch hiến máu, kêu gọi hiến máu, điểm hiến máu cố định tại Viện cũng hoạt động từ 7h30 đến 22h vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...