Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 00:03 AM (GMT+7)

Nhiều năm có sở thích tai hại, 2 nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung qua đời vì ung thư gan

Sáng ngày 28/9, mạng xã hội của Trung Quốc đưa tin về việc 2 nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí Trung Quốc cùng qua đời vì ung thư gan chỉ vì có sở thích gây hại cho sức khỏe.

Tang Thiên Sóc là một trong những nhân vật nổi tiếng đại diện cho nhạc rock Trung Quốc, ông cũng là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng. Năm 2017, Tang Thiên Sóc đã đi kiểm tra và phát hiện bị ung thư gan. Trải qua thời gian điều trị bệnh, tình trạng cơ thể của ông tưởng như có chút chuyển biến tốt nhưng không ngờ tình trạng bệnh đột ngột thay đổi theo hướng xấu và ông đã qua đời ở tuổi 54.

Nhiều năm có sở thích tai hại, 2 nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung qua đời vì ung thư gan - 1

Nghệ sĩ Tang Thiên Sóc

“Chính nghĩa”, “hào sảng”, “khả năng uống rượu tốt” là những đánh giá chung của bạn bè dành cho Tang Thiên Sóc. Thế nhưng “khả năng uống rượu tốt” chính là mầm họa gây nên bệnh ung thư của ông.

Cùng đêm đó, nghệ sĩ biểu diễn kịch nói Sư Thăng Kiệt cũng vì bệnh tật và qua đời ở tuổi 66. Sư Thăng Kiệt cũng được chuẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối vào cuối năm ngoái. Vào tháng 7 năm nay, tình hình bệnh của ông cũng đã cải thiện, ông còn trở lại sân khấu để biểu diễn.

Nhiều năm có sở thích tai hại, 2 nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung qua đời vì ung thư gan - 2

Nghệ sĩ Sư Thăng Kiệt

Không may, tin xấu lại đến và ông đã ra đi trong đêm ngày 29/8. Được biết, nghệ sĩ Sư Thăng Kiệt từng làm việc trong nhà máy rượu khi ông vẫn còn trẻ, do vậy ông có niềm hứng thú với rượu và mỗi ngày ông uống ít nhất cũng vài ly. Chính thói quen uống rượu khi còn trẻ là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư gan của người nghệ sĩ tài hoa.

Hai nhân vật nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật biểu diễn của Trung Quốc đã qua đời trong một ngày và bệnh ung thư gan đã cướp đi mạng sống của họ. Nguyên nhân gây bệnh đều đến từ rượu cồn.

Nhóm người có nguy cơ bị ung thư gan cao

Bệnh nhân viêm gan mãn tính

Viêm gan B là nguyên nhân chính, tiếp theo là viêm gan C. Bệnh viêm gan mãn tính lâu dài là nguyên nhân đầu tiên gây ung thư gan, do sự tái phát của viêm gan, sẽ khiến cấu trúc trật tự của các tế bào gan bị biến đổi, cấu trúc bên trong của gan bị rối loạn hoặc thậm chí bị “sụp đổ” và cuối cùng phát triển thành ung thư gan.

Những người nghiện rượu lâu dài

Nhiều năm có sở thích tai hại, 2 nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung qua đời vì ung thư gan - 3

Ảnh minh họa

Khi rượu đi vào cơ thể con người, nó chủ yếu được gan chuyển hóa phân giải, độc tính của rượu cồn khiến cho tế bào gan cản trở sự phân giải và chuyển hóa các axit béo, gây lắng đọng chất béo ở gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ. Uống càng nhiều rượu, tình trạng gan nhiễm mỡ càng ngày càng nặng, gây xơ gan, và cuối cùng là ung thư gan.

Những người mỗi ngày uống 50-70g rượu trong thời gian dài, là nhóm có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã phân loại rượu là chất gây ung thư chính. Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) cũng đã ban hành một tuyên bố chính thức liệt kê dữ liệu về các yếu tố gây ung thư của rượu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trên toàn thế giới bệnh ung thư chiếm 5,5% và 5,8%  bệnh nhân ung thư tử vong là do rượu, có nghĩa là cứ 18 ca ung thư thì có một ca là do uống rượu. Gần 800.000 bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới mỗi năm đều là do uống rượu. Đồng thời, nhiều báo cáo đã báo cáo rằng nghiện rượu và viêm gan B hoặc viêm gan C có tác dụng hiệp đồng, thúc đẩy xơ gan, và làm tăng khả năng ung thư gan.

Những người sống trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan cao

Nhiều năm có sở thích tai hại, 2 nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung qua đời vì ung thư gan - 4

Ảnh minh họa

Hàng triệu người trên khắp thế giới tiếp xúc với aflatoxin. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bản đồ phân bố nhiễm aflatoxin B1 (AFB1) và khu vực phân bố tỉ lệ phát bệnh ung thư gan  hầu như thống nhất với nhau.

Điều tra phát hiện ra rằng, có nhiều mức độ nhiễm aflatoxin khác nhau trong thực phẩm mà cư dân tiêu thụ ở những khu vực này, và aflatoxin là một yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư gan. Mức độ aflatoxin tương quan cao với tỷ lệ mắc ung thư gan.

Aflatoxin được sản sinh chủ yếu trong ngũ cốc như ngô, đậu phộng, gạo và lúa mì trong môi trường ấm áp và ẩm ướt. Mức độ tiếp xúc lâu dài với aflatoxin làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng aflatoxin và virus viêm gan có tác dụng hiệp đồng đối với ung thư gan.

Nhừng người béo phì

Nhiều năm có sở thích tai hại, 2 nghệ sĩ nổi tiếng xứ Trung qua đời vì ung thư gan - 5

Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thừa cân và béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức hoặc không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Với riêng người trưởng thành, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cần dựa vào chỉ số BMI - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét).

Một người trưởng thành khỏe mạnh, có dinh dưỡng hợp lý, BMI trong khoảng từ 18.5 – 24.9. Nếu BMI ≥ 25 thì được coi là thừa cân, BMI ≥ 30 là béo phì. Béo phì tác động đến gan tương tự rượu, dẫn tới chứng bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, xơ gan rồi kết thúc là ung thư gan.

Hà Vũ (dịch theo news.medlive.cn)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...