Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/04/2013 11:50 AM (GMT+7)

Những bệnh truyền qua thực phẩm

Rất nhiều bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm, hải sản.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ vừa cảnh báo, tỷ lệ mắc bệnh do vi khuẩn Campylobacter - thường tìm thấy trong thực phẩm gia cầm sống hoặc chưa nấu kỹ, hải sản của các vùng biển ấm, đôi khi sản phẩm từ sữa - tăng mạnh trong 2 năm gần đây.

Bệnh truyền qua thực phẩm liên quan vi khuẩn Vibrio, nhưng ít phổ biến hơn tác nhân gây bệnh Salmonella hay E.Coli. Vi khuẩn Campylobacter có thể gây bệnh dẫn tới nhập viện ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất trẻ dưới 5 tuổi; còn vi khuẩn Vibrio thường ở người 65 tuổi trở lên.

*Trẻ 5 tháng tuổi cũng có ý thức về môi trường xung quanh tương tự người lớn, theo công bố mới đây của các nhà nghiên cứu châu Âu.

Các nhà nghiên cứu quan sát hoạt động não bộ của 80 em bé từ 5, 12 và 15 tháng tuổi qua điện não đồ. Kết quả cho thấy cơ chế não nhận thức có ý thức xuất hiện từ rất sớm ở trẻ, và phản ứng này ngày càng tăng tốc trong quá trình trưởng thành.

Những bệnh truyền qua thực phẩm - 1

Rất nhiều trẻ mắc bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm

Công bố mở ra tiềm năng đánh giá khả năng nhận thức của người bệnh, tai nạn không có khả năng giao tiếp ngôn ngữ. Ngoài ra, nó còn giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn về nhận thức đau đớn và ảnh hưởng của gây mê ở trẻ nhỏ trong 2 trường hợp trên.

Tập thể dục, chế độ ăn uống cải thiện bệnh ngưng thở khi ngủ.

TS. Henri Tuomilehto (Phần Lan) cho rằng, bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ tăng lên cùng với bệnh béo phì. Ông và các đồng nghiệp nghiên cứu nhóm béo phì chịu thay đổi chế độ dinh dưỡng ít calo, giảm cân bằng tập thể dục sau 4 năm biểu hiện bệnh ngưng thở giảm rõ rệt.

Ông Gary Foster, đứng đầu TT Nghiên cứu và giảng dạy bệnh béo phì thuộc ĐH Y Temple (Philadelphia, Mỹ) cũng cho rằng, hình thức can thiệp này có tác dụng với cả bệnh nhân tiểu đường.

Theo Vi An (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...