Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 07:08 AM (GMT+7)

Những điều thú vị về giới tính

Có những điều thú vị về giới tính mà rất nhiều người chưa biết.

Mọi người đều bắt đầu từ nữ giới

Mô hình tiêu chuẩn não bộ con người trước tiên mang tính nữ giới. Mãi đến tuần thứ tám thai kỳ, trong trường hợp phôi thai có cặp nhiễm sắc thể nam giới XY, một gien nhất định gửi mệnh lệnh hình thành tinh hoàn. Và cơ quan giới tính nhỏ xíu bắt đầu sản xuất testosteron. Cùng với những hormone giới tính khác, testosteron chỉ đạo việc tổ chức và những mối liên kết phát triển trong não bộ, cũng như tác động đến cấu trúc và mật độ các tế bào thần kinh trong những địa bàn khác nhau của não bộ. Thiếu liều testosteron này phôi thai sẽ phát triển thành bé gái và não bộ trở thành nữ giới.

Đầu tiên điều đó có nghĩa, trung bình dung tích não bộ phụ nữ nhỏ hơn 9% so với não bộ nam giới. Tuy nhiên số lượng tế bào thần kinh không khác nhau – đơn giản, mật độ tế bào thần kinh trên một đơn vị diện tích ở phụ nữ dày đặc hơn.

Vậy nên xem ra năng lực hoạt động trí tuệ của đàn ông và đàn bà ngang nhau – và đến thời điểm này tạo hóa tỏ ra công bằng về phương diện chính trị. Mãi đến khi tìm hiểu kỹ hơn, giới nghiên cứu mới phát hiện thực tế nó đã phát triển chi tiết theo thiên hướng khác nhau.

Nhóm nghiên cứu do GS Jil Goldstein (Đại học Harvard) chỉ đạo phát hiện, phần vỏ não bộ trước trán đảm trách nững nhiệm vụ trí tuệ phức tạp của phụ nữ to hơn. Trong khi ở nam giới xác nhận sự phình to địa bàn vùng thái dương – khu vực đảm trách trí tưởng tượng không gian. Phụ nữ có vùng hải mã – khu vực tham gia vào mối quan hệ tình cảm và ký ức lớn hơn. Ngoài ra mật độ các tế bào thần kinh tại trung tâm ngôn từ và thính giác tại vùng vỏ não thái dương phụ nữ dày đặc hơn nam giới khoảng 11%. Phải chăng vì lý do này phụ nữ có điểm trắc nghiệm ngôn ngữ trung bình cao hơn nam giới? Và liệu có phải bộ phận vùng chân đồi – địa bàn não bộ chỉ đạo những hành vi tình dục - ở nam giới lớn gấp đôi nữ giới, thích hợp với hình mẫu phổ biến “đàn ông chỉ nghĩ về sex”?

Thành kiến bẩm sinh

Đối với chuyên gia sinh học thần kinh Larry Cahill, không có gì nghi ngờ sự tồn tại của thành kiến giới tính. Thực tế gần như tất cả động vật có vú đều bị chi phối bởi quy luật: dạng hoạt động nào đó càng quan trọng, địa bàn não bộ tương ứng càng phát triển. Thí dụ động vật cấp cao, đối tượng càng có cặp mắt tinh tường, vùng vỏ não thị lực càng lớn. Trái lại ở loài chuột, vùng vỏ não khứu giác chiếm diện tích khá lớn. Vậy thì cớ gì có thể khác trong trường hợp con người? Thậm chí sư phình to nhỏ nhất đại bàn nhất định trên não bộ cũng phải có tác động đến chức năng của nó.

Chuyên gia tâm lý học Vương quốc Anh Simon Baron-Cohen còn tiến xa hơn. Theo ông, dạng não bộ nam giới và nữ giới tạo ra những phong cách tư duy riêng: Đàn ông suy nghĩ theo những hệ thống; phụ nữ nhìn nhận thế giới dựa vào sự trợ giúp của thấu cảm. Tương ứng những kết nối trong não bộ của họ cũng khác.

Ngay từ cuộc đời phôi thai não bộ chúng ta đã được lập trình bởi các hormone giới tính. Để chứng minh điều này, GS Baron-Cohen đã đo nồng độ tesotsteron trong nước ối phụ nữ mang thai. Sau ngày sinh nở nhà khoa học mời họ cùng với con cái đến Phòng thí nghiệm vào dịp sinh nhật con một và hai tuổi, để có thể quan sát hai mẹ con trong lúc vui chơi. Giả thiết của chuyên gia sinh học thần kinh chứng tỏ chính xác: nồng độ testosteron trong nước ối càng đậm đặc, về sau trẻ càng ít “bám” mẹ và dự trữ ngôn từ càng nghèo. Bởi bệnh tự kỷ ở trẻ, đúng như những kết luận rút ra của GS Baron-Cohen, là hậu quả của tình trạng dự thừa testosteron, dấu hiệu của sự hình thành não bộ “đàn ông” cực đoan.

Những điều thú vị về giới tính - 1

Trong thí nghiệm khác nhà khoa học Anh đã nghiên cứu, trẻ sơ sinh một ngày tuổi phản ứng thế nào, khi nhìn thấy gương mặt nữ sinh viên hoặc đồ chơi mầu sắc sặc sỡ. Kết quả cho thấy: những bé gái nhìn lâu hơn gương mặt; trong khi các bé trai – chăm chú theo dõi đồ chơi chuyển động. Chứng cứ trẻ thể hiện ngay vào ngày đầu tiên mới chào đời, GS Baron-Cohen giải thích như chỉ dẫn khẳng định sự tồn tại những khác biệt mang tính bẩm sinh. Sự khác biệt đã lý giải, tại sao được tặng búp bê Barbie – bé trai lập tức thực hiện những thao tác không khác gì kỹ sư cơ khí, trong khi bé gái thờ ơ với đồ chơi xe hơi trong cùng bối cảnh.

Bẩm sinh trẻ con đã khác biệt giới tính như vậy, liệu thực tế này có tác động đến những quyết định của chúng ở tuổi trưởng thành, nhất là trong họat động nghề nghiệp? Những nghiên cứu của hai chuyên gia nhân chủng học nối tiếng, GS Lionel Tiger và Josepher Shepher, những người đã nghiên cứu lai lịch của 34 ngàn cư dân cộng đồng KIC (Hợp tác xã nông nghiệp Israel). Từ đầu tư tưởng chỉ đạo của phong trào này đã chống lại mọi nỗ lực phổ cập mô hình giới tính điển hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy bức tranh phân biệt giới đáng ngạc nhiên. 70-80% phụ nữ trong các KIC thực hiện nhiêm vụ chăm sóc con cái; trong khi đàn ông chủ yếu lao động như thợ thủ công, làm công nhân xây dựng và lao động nong nghiệp.

Theo chuyên gia Tâm lý Susan Pinker, yếu tố sinh học tự nhiên đã làm cho phụ nữ, thậm chí đối tượng có trình độ cao, cũng khó cạnh tranh địa vị lãnh đạo – nơi bị chi phối bởi nam giới. Đơn giản, vì họ không biết cách cư xử với nam giới như với đại diện cùng giới. Họ được lập trình để cạnh tranh quá ít, thay vào đó – quá nhiều để thỏa hiệp. Phụ nữ rất khó học luật chơi của đàn ông và cách tư duy phân biệt theo đẳng cấp của phái mày râu. Các kết quả nghiên cứu xác nhận, đối với nam giới, các khía cạnh xã hội công việc quan trọng hơn tiền bạc và địa vị. Trong khi vì không quan tâm thích đáng đến khía cạnh này, phụ nữ đánh mất uy tín và năng lực trong mắt đồng nghiệp.

Theo Dương Hòa (Tri Thức Trẻ)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...