Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 19/02/2013 09:35 AM (GMT+7)

Những loại thực phẩm nên ăn khi mệt mỏi

Khi đầu óc bạn như đang “phiêu du” ở đâu đó và không thể tập trung vào bất kì việc gì, đó chính là thời điểm bạn nên tìm đếm 5 loại thực phẩm dưới đây.

Hỗn hợp các quả khô – tăng cường năng lượng

Nho khô cung cấp kali giúp cơ thể bạn chuyển đổi đường thành năng lượng dự trữ. Hỗn hợp các hoa quả khô nạp thêm vào cơ thể lượng magiê, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng hệ thần kinh và hoạt động cơ bắp.

Khi lượng magiê thấp, cơ thể sản sinh ra axit lactic thấp hơn, khiến cơ thể mệt mỏi khi làm việc và bạn có cảm giác khó tập trung, chậm chạp trong các hoạt động.

Hạt lanh – cải thiện tâm trạng

Hạt lanh hay flaxseed là nguồn cung cấp omega – 3 giúp bảo vệ xương, chống viêm, alpha- linolenic acid (ALA) – chất béo lành mạnh cải thiện hoạt động hệ thần kinh như não bộ, kích thích vùng não xử lý thông tin, cân bằng cảm xúc, cải thiện tâm trạng.

Cùng các khoáng chất khác như mangan, chất xơ, magie, folate, phosphorus, vitamin B6… bạn có thể thêm hạt lanh vào các món ăn salad, trộn thêm vào sinh tố hoặc dùng các hạt đã xay nhuyễn để tăng cường khả năng hấp thụ.

Cà phê – giúp trí nhớ ngắn hạn tốt hơn

Caffeine trong cà phê được chứng minh làm chậm quá trình lão hóa và đẩy mạnh hiệu suất hoạt động của bộ nhớ ngắn hạn.

Các nhà nghiên cứu người Anh đã phát hiện ra rằng lượng caffeine tương đương trong một tách cà phê giúp cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, nhanh nhạy và hiệu quả hơn. Ngoài tác dụng giúp tỉnh táo hơn, một cốc càphê vào buổi sáng góp phần đẩy lùi quá trình oxy hóa trong chế độ ăn của người Mỹ và có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer đến 60%.

Bạn nên chọn loại/sản phẩm cà phê thích hợp và kiểm tra thành phần dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn uống, hạn chế các loại càphê có đường hoặc kem ngọt cung cấp thêm chất béo không tốt cho cơ thể.

Những loại thực phẩm nên ăn khi mệt mỏi - 1

Cà phê giúp giảm mệt mỏi

Quả việt quất – năng suất làm việc, bảo vệ bộ nhớ dài hạn

Chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp bảo vệ não bộ, làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh Alzheimer và Parkinson, đồng thời nâng cao hiệu quả tiếp nhận và xử lý thông tin. Thêm quả việt quất vào bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều hoặc dùng trước bữa ăn, bạn sẽ thấy tác dụng ngạc nhiên mà chúng mang lại.

Sữa chua ít/ không béo hoặc hỗn hợp quả khô

Các nhà khoa học ở Slovakia thử nghiệm trên tình nguyện viên bằng cách để mỗi người nạp 3 gam axit amin lysine và arginine, sau đó đo nồng độ máu. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tăng cường nhóm amino acid giúp cơ thể giảm các kích thích tố căng thẳng và lo lắng. Sữa chua là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa lysine, còn các loại hạt chứa dồi dào arginine.

Theo Kiến thức

Tin đọc nhiều

Hy hữu: Người đàn ông ở Tiền Giang bất ngờ phát hiện có tử cung và buồng trứng Bệnh viện Quân y 120 cho biết vừa mổ thành công cho một...
Cháu bé 14 tháng tuổi tử vong sau khi nhập viện điều trị viêm phổi Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, bé...
Cô giáo trẻ bị ung thư phổi giai đoạn cuối sững sờ khi biết nguyên nhân mình mắc bệnh Dù không hút thuốc, nhưng sống một thời gian dài trong môi...
Bộ Y tế đề nghị làm rõ trường hợp sản phụ tử vong sau sinh mổ Liên quan đến sự việc sản phụ tử vong bất thường sau ca sinh...