Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 09:35 AM (GMT+7)

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều

Chúng ta thường nghĩ rằng rau củ là những thực phẩm an toàn và lành mạnh nhất vì chúng chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên một số loại thực phẩm thực sự có thể chứa độc tố gây chết người, trong đó có những loại rau củ, hoa quả còn nằm trong “danh sách đen” của tổ chức y tế thế giới.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 1

Cải thảo chứa nhiều nước, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ khiến rau dễ bị hư hỏng chỉ trong 2-3 ngày. Một số người buôn bán vì muốn giữ cho cải thảo tươi lâu nên có thể sử dụng formaldehyde (chất ướp xác).

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 2

Formaldehyde đứng thứ hai trong danh sách cáchóa chất độc hại ở Trung Quốc cần kiểm soát và đã được WHO xác định là chất gây ung thư, gây quái thai. Nếu chất này dùng trên rau, hậu quả của nó khó có thể tưởng tượng.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 3

Bản thân bí ngòi không gây ung thư nhưng sau khi chiên xào ở nhiệt độ cao, nó sẽ giải phóng acrylamide – chất gây ung thư.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 4

Các thí nghiệm cho thấy ở nhiệt độ cao, bí ngòi giải phóng chất acrylamide, với một lượng lên tới 360 microgram/kg.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 5

Sắn là thực phẩm rất quen thuộc với người Việt, nó còn là lương thực chủ yếu ở một số nước đang phát triển, cung cấp thức ăn cho hơn nửa tỷ người.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 6

Tuy nhiên việc chế biến sắn không đúng cách có thể khiến cho chất cyanide trong sắn gây ra ngộ độc xyanua cấp tính, tê liệt thân hoặc thậm chí tử vong.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 7

Khoai tây là loại rau củ hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên nếu bạn cất trữ khoai tây quá lâu trong môi trường ẩm ướt sẽ khiến chúng nảy mầm.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 8

Chính những mầm này có chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloids. Ngay cả khi bạn cắt bỏ mầm, bạn cũng nên vứt hết củ đi vì chất độc có thể ở trong khoai tây nếu chúng mọc mầm đã lâu.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 9

Măng được sử dụng nhiều ở các nước châu Á. Tuy nhiên khi ăn măng bạn nên chú ý bởi măng có chứa glycosides cyanogenic – độc tố tương tự trong sắn.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 10

Những độc tố này phải được tiêu hủy bằng cách nấu kỹ lưỡng, và vì lý do này, măng tươi thường được chần qua nước sôi trước khi được chế biến.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 11

Đậu sống chứa độc tố không vị, rất độc hại chỉ có thể loại bỏ bằng cách nấu chín. Đậu đỏ và đậu tây (đậu thận đốm đỏ) và những loại khác cũng có nguy cơ gây ngộ độc.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 12

Nếu đậu không được nấu chín hoàn toàn sẽ không thể tiêu diệt độc tố. Vì vậy, bạn nên đun sôi chúng trong ít nhất 10 phút vì đậu chưa nấu chín có thể độc hơn so với cả đậu sống.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 13

Nhiều người nghĩ rằng nấm độc thường mọc đơn lẻ và có màu sắc bắt mắt nhưng thực tế có không ít loại nấm độc trông rất giống những loại nấm bạn thường hay ăn và mọc thành cụm lớn.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 14

Tuyệt đối không hái nấm tùy tiện bởi bạn không thể biết loại nào ăn được và loại nào độc hại. Đã từng có một gia đình bị ngộ độc vì ăn nấm hái ven đường do trông chúng giống với loại nấm mà gia đình hay ăn.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 15

Giống hạnh nhân đắng có chứa lượng xianua cao hơn so với hạnh nhân ngọt. Chiết xuất hạnh nhân đắng đã từng được sử dụng trong y học với liều lượng nhỏ.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 16

Bởi nếu dùng với lượng lớn có thể gây tử vong, đặc biệt là trẻ em. Vì thế hầu hết các loại hạnh nhân được bán thường là loại ngọt.

Những rau củ ẩn chứa độc tố gây thiệt mạng, triệu người Việt đều biết, thậm chí ăn nhiều - 17

Thân cây đại hoàng là phần duy nhất bạn có thể ăn được, tuyệt đối không được ăn phần lá. Trong thế chiến thứ nhất, những chiếc lá đại hoàng đã bị nhầm là thực phẩm và gây ra ngộ độc hàng loạt.

Dương Dương (Brightside, Sohu)

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Cẩn thận bệnh tật ùn ùn kéo đến nếu không biết cách xử lý đồ ăn thừa chính xác Thức ăn thừa là điều gia đình nào cũng gặp nhưng phải xử lý...
Người vợ trẻ "nổi như cồn" trên MXH nhờ video gây kích thích do mắc bệnh lạ sau sinh Một người phụ nữ Indonesia bỗng “nổi như cồn” nhờ đăng tải...