Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 13:28 PM (GMT+7)

Niềm vui của người đàn ông mù được ghép giác mạc

Số phận đã mỉm cười với anh Phạm Minh Tâm (44 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An), sau nhiều ngày mong đợi được ghép giác mạc.

Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM cho biết vừa thực hiện ca ghép giác mạc mắt phải thành công cho bệnh nhân Phạm Minh Tâm (44 tuổi, ngụ tại tỉnh Long An) từ nguồn hiến tặng của người bị chết não. Hiện anh Tâm đã nhìn và đếm được ngón tay ở khoảng cách hơn 2m.

Ngồi bên giường bệnh, bà Cao Thị Ngọc Em (68 tuổi, mẹ bệnh nhân) vui mừng: “Năm lên 3 tuổi, sau một trận ốm thập tử nhất sinh, con mắt bên trái của con tôi bị mờ dần rồi mù hẳn. Chạy chữa khắp nơi đến khánh kiệt gia sản nhưng vợ chồng tôi đành phải ngậm ngùi nhìn mắt trái của con bị mù”.

Niềm vui của người đàn ông mù được ghép giác mạc - 1

Ngồi bên giường bệnh cùng con, bà Em vui mừng nhìn anh Tâm từng ngày phục hồi.

Tưởng chừng bi kịch của anh Tâm đã qua đi, nhưng một lần nữa nỗi đau lại ập tới lần thứ 2.

Sau khi có vợ và 2 con, con mắt bên phải của anh Tâm dần dần bị mờ và không còn thấy nữa. “Tôi là lao động chính trong gia đình, lúc trước, dù con mắt nhìn không rõ vẫn có thể làm một số việc phụ giúp vợ tôi nuôi 2 con ăn học. Giờ mắt đã mù hẳn, gánh nặng gia đình đặt hết lên vai vợ. Đến việc quét dọn, nấu cơm tôi cũng không làm được, 2 con phải nghỉ học vì không lo nổi tiền trường”, anh Tâm nghẹn lòng cho biết.

Không muốn là gánh nặng cho gia đình, anh Tâm đã đăng ký xin nhận giác mạc tại Ngân hàng giác mạc thuộc Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo, TPHCM, với hy vọng sẽ được hiến giác mạc tìm lại ánh sáng. Cuối cùng anh Tâm cũng nhận giác mạc từ một bệnh nhân bị tai nạn giao thông chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo BS Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt bệnh viện Nguyễn Trãi, đây là bệnh nhân thứ 14 được ghép giác mạc nhờ nguồn hiến tặng từ người cho bị chết não thông qua ngân hàng giác mạc. Ông hy vọng sẽ có ngày càng nhiều người đăng ký hiến mô tạng để đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân khác.

Ngọc Sang

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...