Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/01/2018 05:01 AM (GMT+7)

Nỗi lòng người mẹ chia từng giọt máu duy trì sự sống cho 2 con mắc bệnh hiểm nghèo

Nhóm máu O khan hiếm, trong khi 2 con đang từng ngày chờ được truyền, không còn cách nào khác, bố mẹ phải chia từng giọt máu trong cơ thể duy trì sự sống cho con.

Mong ngóng đến ngày hiến máu để cứu con

Những ngày gần đây, ngân hàng máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đang khan hiếm trầm trọng nhóm máu O, điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị ở nhiều bệnh viện khu vực phía Bắc, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh phải truyền máu hàng ngày.

Chị Đặng Thị Thúy (30 tuổi, quê Hòa Bình) có hai con là cháu B.V.R. (6 tuổi) và cháu B.T.G (3 tuổi) đều mắc bệnh tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Viện Huyết học cho biết, cả con trai và con gái chị đều thuộc nhóm máu O, nên gần 2 tuần vừa qua là những chuỗi ngày điều trị vô cùng khó khăn, khi lượng dự trữ nhóm máu này khan hiếm trầm trọng.

Nỗi lòng người mẹ chia từng giọt máu duy trì sự sống cho 2 con mắc bệnh hiểm nghèo - 1

Rất nhiều những đứa trẻ đang hàng ngày chờ được truyền máu như con chị Thúy.

“Vợ chồng tôi cũng nhóm máu O, đợt vừa rồi máu khan hiếm, chúng tôi tha thiết mong được hiến máu nhưng do chưa đủ 3 tháng nên bác sĩ không cho hiến. Đến hôm 9/1 đủ ngày 2 vợ chồng tôi xuống đăng ký hiến mau ngay lập tức.

Do điều kiện sức khỏe, chúng tôi hiến với lượng máu không nhiều. Trong khi cả 2 con đều cần máu để truyền, cuối cùng vợ chồng tôi bàn nhau và ưu tiên truyền máu cho cháu G. trước vì một tuần nay cháu sốt cao, mặt tái xanh.

Bản thân tôi là người mẹ có hai con mắc bệnh, tôi thấy việc hiến máu quý giá như thế nào. Hàng ngày vẫn còn nhiều những người bệnh như con tôi đang cần máu”, chị Thúy chia sẻ.

Huy động cả nhà xuống Hà Nội hiến máu

Ông Phùng Văn Thực (Thanh Sơn - Hương Cần – Phú Thọ) – ông nội của bệnh nhi Phùng Thị Q. (6 tuổi nhóm máu O), đang điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng tỏ ra rất lo lắng khi lượng máu O dự trữ vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Nỗi lòng người mẹ chia từng giọt máu duy trì sự sống cho 2 con mắc bệnh hiểm nghèo - 2

Ông Thực cùng cháu nội của mình từng ngày mong được truyền máu tại viện.

Theo chia sẻ của ông Thực, do khan hiếm nhóm máu O ông đã phải gọi điện về quê vận động những người thân trong gia đình xuống hiến máu (gia đình có người nhóm máu O) để duy trì sự sống cho cháu nội, bởi khi thiếu máu cháu ông sốt cao, co giật sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

“Thương cháu quá nhưng không biết làm cách nào để giúp, bác sĩ có nói mắc căn bệnh này phải điều trị suốt đời. Mấy ngày trước đây không có máu truyền, người cháu mệt mỏi, đau đầu, xanh xao.

Hôm nay, được truyền máu cháu đã đứng dậy đi lại được. Tôi chỉ mong cộng đồng chung tay cùng tham gia hiến máu để các cháu mắc bệnh có thể đến trường”, ông Thực nói.

Nỗi lòng người mẹ chia từng giọt máu duy trì sự sống cho 2 con mắc bệnh hiểm nghèo - 3

Những giọt máu từ cộng đồng sẽ giúp hồi sinh nhiều bệnh nhân khác.

Được biết, mỗi tháng, cháu ông Thực phải xuống viện điều trị một lần, mỗi một lần kéo dài từ 7-10 ngày và việc phải truyền nhiều hay ít đơn vị máu tùy vào tình trạng sức khỏe.

Thông tin mới nhất từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, sau 1 tuần kêu gọi cộng đồng hiến máu nhóm máu O chỉ chiếm 18,7% trong tổng số máu dự trữ tại Viện đã tăng lên 32.6%.

Tuy nhiên, đây chưa phải con số an toàn (tỷ lệ nhóm máu O an toàn là trên 45% trong tổng số máu dự trữ), chính vì thế vẫn đang rất cần sự chung tay giúp đỡ, chia sẻ giọt máu của mọi người để duy trì sự sống cho người bệnh.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Ung thư tự chết nhờ kiêng thịt, đường sữa: BS nói "Không đúng, đây mới là thứ cần hạn chế" Các chuyên gia đều khẳng định, ăn uống chưa bao giờ được coi...
90% người Việt có thói quen tai hại hơn hút thuốc, gây thiệt mạng nhiều hơn HIV Vì công việc nên nhiều người phải ngồi gần như cả một ngày....
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...