Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 16:14 PM (GMT+7)

Nữ bệnh nhân suýt bị mù do đạn bay 'lạc' vào hốc mắt

Khi đang đứng trước nhà, chị T. bị một viên đạn bay lạc vào mắt phải, khiến mắt của chị không còn nhìn rõ và sưng phù, đau nhức.

Ngày 13/11, theo thông tin từ BV. Tai Mũi Họng, TPHCM, bệnh viện có tiếp nhận trường hợp hy hữu và là trường hợp đầu tiên bệnh viện gặp - dị vật nằm trong xoang sàng.

Nữ bệnh nhân suýt bị mù do đạn bay 'lạc' vào hốc mắt - 1

Chị T. đang được bác sĩ khám lại mắt.

ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi Xoang, cho biết bệnh nhân là chị N.T.P.T, 32 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng, nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, mắt phải không nhìn rõ và mắt sưng bầm, phù. Tại đây, bệnh nhân được chụp CT và MRI, kết quả cho thấy, bệnh nhân có một dị vật nằm ở xoang sàng và xuất huyết ở hậu nhãn.

Trước tình trạng nguy kịch, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu trong đêm bằng kỹ thuật nội soi mở các xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm để lấy dị vật trong xoang sàng phải và dẫn lưu máu tụ trong xoang. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh liều cao để tránh trường hợp nhiễm trùng. Hiện mắt bệnh nhân đã hoạt động tốt.

Nữ bệnh nhân suýt bị mù do đạn bay 'lạc' vào hốc mắt - 2

Theo bác sĩ Vinh, mỗi năm bệnh viện điều trị gắp nhiều dị vật cho bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên các bác sĩ gặp dị vật là viên đạn.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách nhập viện 2 ngày, bệnh nhân đang đứng trước nhà, đột nhiên bị một viên đạn bắn lạc bay vào mắt phải, khiến mắt của chị không còn nhìn rõ và sưng phù, đau nhức. Được người nhà đưa cấp cứu tại BV Mắt TPHCM, khâu tạo hình mi trong và chuyển đến BV Tai Mũi Họng.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Vinh, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết nếu không mổ kịp thời sẽ gây hoại tử dây thần kinh thị, bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, viên đạn đi sâu thêm khoảng vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm, đứt động mạch cảnh trong bệnh nhân sẽ tử vong hoặc tổn thương sàn sọ chui vào não gây chảy máu dịch tủy...

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...