Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 10:15 AM (GMT+7)

Nữ sinh nhiễm trùng hoại tử vùng mũi vì thẩm mỹ

Nữ sinh viên 19 tuổi bị nhiễm trùng hoại tử da mũi, sưng mắt sau khi tiêm chất làm đầy để nâng mũi.

Thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết, tại đây đang điều trị cho một trường hợp bị biến chứng sau thẩm mĩ.

Nữ sinh nhiễm trùng hoại tử vùng mũi vì thẩm mỹ - 1

Nạn nhân là một nữ sinh viên 19 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM. Bệnh nhân khai với bác sĩ, trước đó, cô được bạn bè giới thiệu một cơ sở thẩm mĩ ở một chung cư trên địa bàn quận 4 nên cô đã tìm đến đây để sửa mũi. Tại đây, nữ sinh này được một nhân viên nam khoảng 20 tuổi chích khoảng 1,5ml chất làm đầy không rõ loại vào vùng mũi cô. Sau tiêm, nữ sinh không thấy có triệu chứng gì bất thường nên ra về.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, bệnh nhân cảm thấy tê đau nhức vùng mũi va da xung quanh mắt, sau đó sưng đỏ rồi chuyển sang tím bầm.

Sau khi có triệu chứng sưng tấy, nữ sinh đã tìm đến cơ sở thẩm mĩ trên để phản ánh và được chuyển đến BV Trưng Vương điều trị biến chứng.

BS Võ Thị Tuyết Nhung, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết, sau khi thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử vùng mũi sau khi tiêm chất làm đầy nâng mũi ngày thứ 3. Bệnh nhân được điều trị kháng viêm, kháng sinh, giảm đau. Hiện tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, còn thâm tím nhẹ vùng mũi. Rất may trường hợp này chưa gây biến chứng về mắt.

TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mĩ BV Trưng Vương TP.HCM cho biết, tại đây rất thường xuyên tiếp nhận 'sửa sai' cho các trường hợp làm đẹp tại các cơ sở thẩm mĩ không có giấy phép bị biến chứng nặng nề. Mỗi tháng, BV đều có 1-2 bị biến chứng vì thẩm mỹ như vậy.

Chỉ riêng trong tuần vừa qua, có 4 trường hợp bị biến chứng do làm đẹp như tiêm chất làm đầy, làm trắng da... Trong đó có một trường hợp là một người mẫu chuyên bán hàng trên mạng bị biến chứng do tiêm chất làm đầy vào mũi và một trường hợp tiêm silicon vào vùng mông.

BS Quốc Khanh khuyến cáo, người dân muốn làm đẹp thì nên tìm hiểu kỹ cơ sở có uy tín và phải biết chất được bơm vào cơ thể mình là chất gì, có được công nhận hay không để tránh các trường hợp đáng tiếc phải tìm đến bệnh viện "sửa sai".

"Điều quan trọng nhất là những nơi người tiêu dùng chọn lựa để làm đẹp phải là những nơi uy tín, có sự cấp phép của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế cho phép phẫu thuật ngay tại cơ sở đó. Không nên đến những nơi “mổ chui, mổ lậu”, BS Khanh khuyến cáo.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
5 loại thực phẩm này nếu có trong nhà nên vứt ngay, dù đun sôi vẫn độc chết người Nhiều người vì tiếc thường giữ lại những loại thực phẩm...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...