Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 05/07/2020 21:46 PM (GMT+7)

Phát hiện 1 ca Whitmore tại Hòa Bình

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương của một bệnh nhân nam 53 tuổi.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhân là nam giới, 53 tuổi.

Trong lúc đi làm ngoài đồng, người đàn ông đã bị cọc tre nhọn ở bờ ruộng đâm vào bàn chân. Vết thương sâu, rộng, tạo đường hầm, sau đó nhiễm khuẩn và hoại tử. Người bệnh đã điều trị bằng kháng sinh tại nhà 1 tuần, tuy nhiên bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn.

Khi nhập viện, bệnh nhân ở trong tình trạng suy đa phủ tạng với biểu hiện hôn mê sâu, suy hô hấp nên phải thở máy, huyết áp không đo được, suy gan cấp, suy thận cấp. Vết thương ở vùng chân trái bệnh nhân nhiễm khuẩn, nhiều mủ và tổ chức hoại tử.

Phát hiện 1 ca Whitmore tại Hòa Bình - 1

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu để đảm bảo chức năng hô hấp, nâng huyết áp và các chỉ số sinh tồn khác cho người bệnh .

Một cuộc hội chẩn liên khoa giữa Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn-Vi sinh đã diễn ra, bác sĩ thống nhất nghĩ nhiều đến suy đa tạng do Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Ngoài việc nhanh chóng lấy bệnh phẩm (máu và mủ vết thương) nuôi cấy tìm vi khuẩn, bệnh nhân được sử dụng kháng sinh phối hợp phổ rộng, trong đó có kháng sinh đặc trị Whitmore.

Ngoài ra, người bệnh cũng được hô hấp nhân tạo bằng máy thở, lọc máu liên tục, điều chỉnh rối loạn nước - điện giải và toan - kiểm, đồng thời được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và chăm sóc toàn diện.

Phát hiện 1 ca Whitmore tại Hòa Bình - 2

Vết thương nhiều mủ và tổ chức hoại tử ở bàn chân bệnh nhân

Bác sĩ Tình thông tin, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hiện đã phân lập được vi khuẩn gây bệnh Whitmore trên bệnh phẩm máu và mủ vết thương của trường hợp này.

“Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng nhưng các tạng suy đã có dấu hiệu cải thiện, đã giảm được liều thuộc co mạch mà vẫn duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép”, bác sĩ Hoàng Công Tình chia sẻ.

Bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên, là căn bệnh chưa có vaccine dự phòng. Vi khuẩn gây bệnh có trong đất, đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Người có sẵn các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính... dễ bị mắc Whitmore.

Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người, bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn với các mức độ khác nhau, bao gồm nhiễm khuẩn tại chỗ (khu trú), nhiễm khuẩn toàn thân (nhiễm khuẩn huyết), sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Những trường hợp tử vong thường do bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng.

Nguyễn Liên (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...
Thông báo khẩn số 24 Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 24, tìm những người từng...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 4 ca nhiễm Covid-19 đều là người về từ nước ngoài được cách...