Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/02/2020 15:46 PM (GMT+7)

Phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư

Bệnh viện Trung ương Huế vừa phẫu thuật cắt gan lớn trong điều trị đa mô thức ung thư nguyên bào gan cho hai cháu bé.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư nguyên bào gan.

Ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em với tỷ lệ chỉ 1 - 2 phần triệu và được điều trị đa mô thức, đầu tiên bởi hóa trị liệu và sau đó là mổ cắt gan hoặc ghép gan.

Phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư - 1

Phẫu thuật cắt gan lớn cho hai cháu bé bị ung thư.

Hai bé gái, bé thứ nhất chưa đầy 12 tháng tuổi, cân nặng 5,5kg và bé thứ 2 gần 5 tuổi, cân nặng 15kg, bị ung thư nguyên bào gan kích thước khổng lồ đường kính gần 20cm. Sau khi điều trị với hóa chất làm u nhỏ lại đã được hội chẩn đa chuyên khoa và được chỉ định phẫu thuật cắt gan.

Mặc dù u đã nhỏ hơn so với ban đầu, nhưng vẫn còn chiếm một phần lớn gan, nên 2 cháu đều được lên kế hoạch cắt gan lớn.

Cả 2 ca mổ được thực hiện bởi PGS. TS Phạm Anh Vũ cùng kíp phẫu thuật gây mê hồi sức tại Trung tâm điều trị theo yêu cầu và Quốc tế của Bệnh viện Trung ương Huế.

Các cháu diễn biến tốt, ra viện sau mổ 5 và 7 ngày. Đây là 2 trường hợp cắt gan lớn ở trẻ nhỏ đầu tiên bị ung thư nguyên bào gan trong điều trị đa mô thức tại bệnh viện này.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 9/4: Vì cuộc sống luôn có những điều kì diệu Từ ca cấp cứu giành lại sự sống cho bệnh nhân khỏi tay tử...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Không thêm ca Covid-19 mới, 42 bệnh nhân có kết quả âm tính Bộ Y tế cho biết đến 18h ngày 8/4, Việt Nam không ghi nhận...
Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai được ghi bằng máu và nước...