Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/12/2018 18:14 PM (GMT+7)

Phẫu thuật khẩn cấp cứu sống bệnh nhân thuyên tắc phổi nguy kịch

Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu sống nữ bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân nữ N.T.H, 55 tuổi, quê Vĩnh Long, nhập cấp cứu bệnh viện trong tình trạng khó thở dữ dội, đau tức ngực, ho khan nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp cấp, theo dõi thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch đùi khoeo.

Trước đó, vào ngày 19/11/2018, bệnh nhân đã được cắt toàn bộ tử cung, phần phụ và nạo hạch chậu hai bênh để điều trị ung thu cổ tử cung và có ghi nhận huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới trong thời gian này tại một cơ sở y tế khác.

Hội chẩn khẩn cấp liên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu lấy huyết khối thay vì điều trị tiêu sợi huyết hay hút huyết khối bằng catheter qua động mạch phổi như thông thường.

Phẫu thuật khẩn cấp cứu sống bệnh nhân thuyên tắc phổi nguy kịch - 1

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật vì bệnh nhân mới trải qua phẫu thuật 10 ngày trước. Nhưng ê kíp bác sỹ đã giải thích cặn kẽ tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, thuyết phục người nhà bệnh nhân vì nếu còn chần chừ thêm thời gian sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

TS.BS Bùi Minh Thành, cho biết lúc hội chẩn, biểu hiện bề ngoài bệnh nhân còn tỉnh, chỉ khó thở nhiều, đau tức ngực, nhưng dựa trên sự nhạy bén và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ không hề chủ quan và đánh giá tình trạng bệnh nhân lúc này rất nguy kịch.

“Quan trọng nhất là phải quyết định phẫu thuật nhanh chóng, chính xác, kịp thời vì diễn tiến bất thường của quá trình thuyên tắc huyết khối bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử rất cao bất cứ lúc nào. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng thuyết phục gia đình bệnh nhân và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay lập tức mới có thể cứu mạng cho bệnh nhân trong trường hợp này”, TS. Thành nhận định

Sau khi người nhà bệnh nhân đồng ý, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ Khoa Phẫu thuật tim. Trên bàn mổ, bệnh nhân được dẫn mê trong diễn tiến rất xấu: da niêm tím tái, phù toàn thân, bụng chướng, tăng áp phổi nặng, diễn tiến có khả năng suy thận với tình trạng thiểu niệu, vô niệu.

Các bác sĩ đã nỗ lực phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối động mạch phổi hai bên đến tận các động mạch phân thùy, tái lập lưu thông hệ động mạch phổi. Đồng thời lấy huyết khối nhĩ phải và tĩnh mạch chủ dưới, tái lập hồi lưu tĩnh mạch chủ dưới, dưới tuần hoàn ngoài cơ thể kèm lọc máu và hạ thân nhiệt chỉ huy.

Sau khoảng 3 giờ, ca mổ thành công, bệnh nhân được chuyển về hồi sức tim tích cực và theo dõi sát tình trạng đông chảy máu, tránh tình trạng thuyên tắc huyết khối có thể tái phát ngay trong thời điểm hồi sức.

Đến ngày 3/12/2018, bệnh nhân tự thở đều, ăn uống, trò chuyện được, tiểu trong, tự ngồi dậy, trao đổi trò chuyện được với các chỉ số huyết học và sinh hoá ổn định.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Thêm 3 bệnh viện được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại TP.HCM Ngày 3/4, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép 3 bệnh viện của...
Pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn theo chuẩn WHO với chi phí thấp Việc nhóm tác giả Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế pha chế...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
TP.HCM sắp có 100.000 test kháng thể nhanh phát hiện Covid-19 Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bên...