Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 04/08/2020 20:52 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng: 'Quyết không để xảy ra làn sóng dịch mới'

Phó Thủ tướng và các chuyên gia nhận định tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng và Quảng Nam được kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh quyết không để xảy ra làn sóng dịch thứ hai.

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. 

Dù vậy, dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng qua xét nghiệm và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Phó Thủ tướng: 'Quyết không để xảy ra làn sóng dịch mới' - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Tình hình Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể trên địa bàn Đà Nẵng được 5.000 trên tổng số 7.000 mẫu thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng. Kết quả cho thấy, các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào khoảng thời gian đó.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, căn cứ trên xét nghiệm và điều tra dịch tễ, thấy được số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện 6 ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

Trong khi đó qua xét nghiệm ở Hà Nội, TP.HCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng. Nhóm phân tích dữ liệu và truy vết dịch tễ lấy mô hình dự đoán cũng cho ra kết quả tương tự.

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết căn cứ những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh, sắp tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng. Bộ sẽ tiếp tục “tăng quân” vào khu vực này, đẩy nhanh tiến độ truy vết để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong.

Phó Thủ tướng: 'Quyết không để xảy ra làn sóng dịch mới' - 2

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã khẩn trương chỉ đạo thành phố Đà Nẵng tập trung chống dịch ngay từ khi phát hiện những ca đầu tiên. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, sự vào cuộc quyết liệt của Bộ, địa phương, kết quả đạt được đến nay cho thấy những chính sách, quyết định đó là đúng.

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Không để bùng phát làn sóng mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể. “Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến,” ông nhấn mạnh.

Trên thế giới, rất nhiều nước do lơi lỏng, dịch bệnh đã quay lại, bùng phát thành làn sóng mới, đe dọa rất nghiêm trọng. Dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện. Quyết không để câu chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại. Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn về nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới; công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, máy móc phục vụ phòng chống dịch; điều chỉnh giá xét nghiệm Covid-19; vấn đề đặt máy, thuê máy phục vụ phòng chống Covid-19; giá hiệp thương mặt hàng sinh phẩm chẩn đoán Covid-19; xây dựng giá kế hoạch để các đơn vị, địa phương mua sinh phẩm; giá trang thiết bị;...

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 4 ca nhiễm Covid-19 đều là người về từ nước ngoài được cách...