Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 21/01/2015 18:41 PM (GMT+7)

Phó thủ tướng: Tăng chất lượng y tế quan trọng hơn giảm chi

"Quan trọng nhất là làm cho mọi người dân đều có quyền được chăm sóc y tế tốt, chất lượng dịch vụ y tế nâng lên, chứ không phải vì mục tiêu là giảm chi ngân sách".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế tại buổi họp Tổng kết ngành Y tế năm 2014 diễn ra ngày 21/1 khi xây dựng và triển khai chính sách phải đặt yếu tố chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Không chi ngân sách cào bằng

Phó Thủ tướng chia sẻ, không ngành nào như ngành y tế, tuy bị giảm ngân sách và biên chế nhưng đã làm được nhiều chuyển biển.

Năm vừa qua, ngành y tế đã hoàn thành tiêu chí đánh giá bệnh viện, ban hành hướng dẫn về điều trị, siết cải cách, đổi mới thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, quản lý giá thuốc. Nhiều loại thuốc đã giảm tới 25-30%. Tình trạng quá tải bệnh viện đã cải thiện, gần như không còn cảnh 2 bệnh nhân nằm một giường.

Về phân bổ ngân sách của ngành, Phó Thủ tướng lưu ý, điều cốt lõi nhất là phải làm rất đồng bộ từ quản lý BHYT, cơ chế tài chính cho tất cả các cơ sở y tế và để các cơ sở này phải tiến tới tự chủ.

"Chúng ta phải đẩy mạnh tự chủ đi với giá dịch vụ. Nhưng muốn giá dịch vụ lên thì hệ thống đo kiểm chất lượng với sự đánh giá của nhân dân phải minh bạch, rõ ràng", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Thêm vào đó, ngân sách của ngành thay vì cào bằng phân cho các cơ sở thì phải phân chia hợp lý cho người bệnh, từng đối tượng. "Nhưng điều quan trọng nhất của tất cả các chính sách đó là một mặt làm cho mọi người dân đều có quyền được chăm sóc y tế tốt, mặt thứ hai là chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên chứ không phải vì mục tiêu là giảm chi ngân sách" - ông Đam nói.

Đừng để bà con đi cả ngày mới đến trạm y tế

Công tác phòng bệnh, đi về các địa phương, kể cả những tỉnh nghèo, xã nghèo đều rất được coi trọng, có những bước chấn chỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, ngành y tế còn rất nhiều việc phải làm.

Phó thủ tướng: Tăng chất lượng y tế quan trọng hơn giảm chi - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi Tổng kết ngành Y tế 2014

“Đừng để bà con đi cả ngày mới đến được trạm y tế xã. Nếu công tác phòng bệnh tốt thì chữa bệnh sẽ bớt đi”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ.

Theo Phó Thủ tướng, nhiều đoàn quốc tế đến đã đánh giá hệ thống cơ sở y tế của VN so với những nước đang phát triển cùng trình độ thì được đầu tư tốt hơn rất nhiều.

Tuy vậy, ngành y tế phải rà soát những nguyên nhân không phải liên quan đến chuyện đầu tư mà dẫn đến quá tải bệnh viện: ví dụ như bất cập trong thanh toán bảo hiểm, chủ trương đầu tư máy móc xã hội hóa, tình trạng các BV không trao đổi kết quả với nhau dẫn đến khám nhiều… Đó là những nguyên nhân không phải do thiếu tiền mà do con người, trình độ quản lý.

Ngành y tế phải tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để đẩy giá thuốc giảm xuống.

Phó Thủ tướng cho rằng, không một đất nước nào có thể lo cho công tác chăm sóc sức khỏe bền vững nếu không có một hệ thống BHYT bền vững và lành mạnh.

“Tất cả những người thầy thuốc, người quản lý trong ngành y, bằng tấm lòng của mình chắc chắn không ai muốn những điều đó xảy ra, nhưng có những thứ cứ ràng buộc mình thì phải tập trung tháo gỡ”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Cán bộ y tế phải phân tích cái được, cái không được, giải thích, thuyết phục người dân và đi đến quyết định cuối cùng vì dân.

Phương Minh

Tin đọc nhiều

Chủ tịch tỉnh trao giấy khai sinh cho em bé chào đời ngày đầu năm mới Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giấy khai sinh cho 2...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...