Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/05/2019 18:12 PM (GMT+7)

Phối hợp liên chuyên khoa cứu sống người bệnh đa chấn thương sau tai nạn giao thông

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) vừa tiếp nhận trường hợp chị Đ.T.H, sinh năm 1967, ngụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong tình trạng khó thở, da niêm mạc nhợt nhạt, hai chân sưng căng, tím tái

Theo bệnh sử, sau khi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, chị H. nhập viện tại bệnh viện địa phương với chẩn đoán đa chấn thương, gãy hai xương cẳng chân phải, tràn máu màng phổi phải, gãy đa cung sườn, dập rách gan.

Khi đó, chị được phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân phải và đặt dẫn lưu màng phổi phải. Hơn một tháng nằm viện nhưng chị H. vẫn cảm thấy mệt, khó thở tăng dần, hai chân sưng phù, tím lạnh. Xuất viện được vài ngày bệnh trở nặng, chị được người nhà chuyển đến BV ĐHYD.

Phối hợp liên chuyên khoa cứu sống người bệnh đa chấn thương sau tai nạn giao thông - 1

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H.

Sau khi hội chẩn BV ĐHYD đã tiến hành can thiệp tim mạch đặt lưới lọc vào tĩnh mạch chủ để ngăn cản khối máu đông đi lên tim-phổi, phẫu thuật mở ngực-bụng, khâu tái tạo cơ hoành và đưa các tạng thoát vị về lại khoang bụng, lấy huyết khối phục hồi lưu thông tĩnh mạch chủ dưới.

Trong quá trình phẫu thuật, chuyên khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy túc trực sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp có tổn thương gan và tạng bụng.

Điểm đặc biệt của trường hợp này không chỉ thể hiện ở sự phối hợp liên chuyên khoa trong phẫu thuật, mà quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các chuyên khoa (theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật; tình trạng huyết khối tái lập; phục hồi chức năng; dinh dưỡng tiết chế; dược lâm sàng…).

Sau hơn 20 ngày, chị H. đã hồi phục sức khoẻ, không còn khó thở, hai chân hết sưng và xuất viện với sức khỏe ổn định.

PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV ĐHYD, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD chia sẻ: “Đây là một ca bệnh đa chấn thương rất hiếm gặp, đòi hỏi sự phối hợp tối đa và hiệu quả của các chuyên khoa.

Phối hợp liên chuyên khoa cứu sống người bệnh đa chấn thương sau tai nạn giao thông - 2

Các bác sĩ đang hội chẩn liên chuyên khoa hướng điều trị cho bệnh nhân H.

Là bệnh viện tuyến cuối trong công tác khám chữa bệnh, với mục tiêu đặt người bệnh là trung tâm, BV ĐHYD phát triển mũi nhọn với đa chuyên khoa sâu, kỹ thuật cao.

Việc phối hợp đa chuyên khoa cùng với các trang thiết bị hiện đại, người bệnh được chăm sóc và điều trị toàn diện, hiệu quả, đạt mức an toàn nhất.”

Các chuyên gia khuyến cáo: “Tai nạn giao thông đang là vấn đề nóng bỏng, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ cao về chấn thương do tai nạn giao thông. Do đó, người bệnh thường nhập viện với tình trạng tổn thương đa cơ quan, biến chứng nặng nề.

Với những chấn thương đa thương phức tạp, cần chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có nhiều chuyên khoa sâu, giúp chẩn đoán và điều trị chính xác, an toàn, kịp thời. Bên cạnh đó, mọi người cần lưu ý khi tham gia giao thông nên chấp hành luật, đội nón bảo hiểm chất lượng để hạn chế tối đa chấn thương trong trường hợp gặp rủi ro.”

Minh Uyên

Tin đọc nhiều

Lên phương án khi hành khách tàu Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất Trước khả năng hành khách của tàu Westerdam sẽ quá cảnh tại...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Mỹ tin tưởng năng lực kiểm soát COVID-19 của Việt Nam Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phía Mỹ đã có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...