Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/10/2019 18:23 PM (GMT+7)

Phòng bệnh cho trẻ thế nào khi đang vào mùa tay chân miệng?

Dù biết trẻ mắc tay chân miệng nhưng nhiều phụ huynh vẫn giấu bệnh, không cung cấp cho nhà trường khiến số ca bệnh gia tăng.

Trẻ mắc bệnh nhưng bố mẹ giấu

Trường Mầm non 27 (phường 27, quận Bình Thạnh) xuất hiện ổ dịch tay chân miệng từ giữa tháng 9 đến nay. Theo bà Châu Nguyễn Thùy Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 27, bắt đầu từ ngày 11/9, trường phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên với những dấu hiệu đặc trưng như trẻ có nốt đỏ, bọng nước trên cánh tay.

Đến nay, toàn trường có 24 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhưng đã có 19 trẻ trở lại đi học bình thường, 5 trẻ hiện vẫn được nghỉ điều trị cách ly tại nhà.

“Khi phát hiện 5 ca trở lên nhà trường đã thực hiện thư ngỏ gửi đến các phụ huynh nhờ phụ huynh tăng cường công tác vệ sinh, phải có sự hỗ trợ của phụ huynh ngay tại gia đình để hạn chế số ca bệnh lây lan tại cộng đồng” – Bà Dung chia sẻ.

Phòng bệnh cho trẻ thế nào khi đang vào mùa tay chân miệng? - 1

Trẻ được hướng dẫn rửa tay ít nhất 5 lần/ngày dưới vòi nước và xà phòng

Tuy nhiên, cũng theo bà Dung bên cạnh những nỗ lực của đội ngũ giáo viên, nhân viên, số ca bệnh vẫn gia tăng do nhiều khó khăn. Cụ thể, trong tuần đầu phát hiện trẻ mắc bệnh, giáo viên đã thực hiện vệ sinh, rửa dụng cụ, đồ chơi, phơi nắng nhưng trong suốt tuần đều mưa dầm, việc phơi nắng không đạt hiệu quả. Đồng thời, một số phụ huynh chưa hợp tác, còn giấu bệnh khi trẻ có những biểu hiện nghi ngờ.

Không chỉ riêng Trường Mầm non 27, trên địa bàn quận Bình Thạnh đã có 6 trường thông báo có ca bệnh tay chân miệng với số lượng chỉ từ 2-4 ca bệnh.  

Theo bà Vũ Thị Tố Loan, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q. Bình Thạnh, nhiều phụ huynh khi trẻ bị bệnh đều đến BS tư khám, khám xong thường có tâm lý giấu bệnh không cung cấp cho nhà trường hoặc giáo viên biết.

"Việc trẻ mắc bệnh nhưng vẫn cho trẻ đi học là nguồn lây trong trường học rất cao”- bà Loan nhấn mạnh.

Cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường

BS Lê Thị Hồng Nga, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho biết, hiện nay TP.HCM đang bước vào cao điểm của dịch tay chân miệng. Chỉ trong tháng 9/2019, toàn thành phố ghi nhận 6.573 ca mắc tay chân miệng bao gồm cả nội trú lẫn ngoại trú, tăng gấp 2 lần so với tháng 8/2019. Tích lũy từ đầu năm đến cuối tháng 9, toàn thành phố ghi nhận 14.990 ca bệnh tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có văcxin dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước, xà phòng, vệ sinh hằng ngày, khử khuẩn hằng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ.

Phòng bệnh cho trẻ thế nào khi đang vào mùa tay chân miệng? - 2

Trẻ được giáo viên hướng dẫn bỏ ly vào thùng để khử khuẩn sau khi uống

BS Nga khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện bé có những triệu chứng nghi ngờ bị tay chân miệng như sốt, loét miệng, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông đùi, đầu gối, nên đưa bé đến khám tại các cơ sở điều trị để được chẩn đoán đúng và hướng dẫn chăm sóc đúng.

Hầu hết bệnh tay chân miệng đều nhẹ và sẽ tự khỏi nếu được phát hiện, điều trị sớm và điều trị đúng tại nhà. Tuy nhiên trong quá trình điều trị tại nhà, việc cần được quan tâm nhất là phát hiện sớm những dấu hiệu nặng của bệnh để đưa trẻ đến BV kịp thời. Ví dụ trong thời gian theo dõi điều trị tại nhà phát hiện bé đang ngủ bị giật mình, chới với, đi đứng loạng choạng hoặc trẻ sốt rất cao nên đưa vào BV.

BS Nga cũng nhận định, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, giữa ngành giáo dục và ngành y tế chắc chắn dịch bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục lan rộng. Do đó, Trung tâm Phòng chống bệnh tật TPHCM yêu cầu các trường học tuân thủ việc thực hiện khử khuẩn theo định kỳ đồ chơi, dụng cụ học tập của học sinh, nhất là trong các trường mầm non. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ tay chân miệng, giáo viên cần ngay lập tức khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đi khám bệnh và kịp thời cách ly với trẻ khác.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...