Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/02/2014 06:56 AM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: Chống cúm, không cần họp nhiều

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những việc đã rõ về chuyên môn, trách nhiệm thì có thể chỉ đạo “rất gọn” bằng công điện, không cần họp nhiều.

Dịch cúm A(H7N9) đang rất gần

Tại hội nghị về phòng chống dịch cúm ở người và phòng chống dịch sởi do Bộ Y tế tổ chức ngày 23/2, Bộ Y tế cho biết, dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc đã lan tới khu vực biên giới Việt Nam. Điều này làm gia tăng sự lo ngại dịch xâm nhập vào nước ta và có thể bùng phát.

Nguyên do bởi nước ta và Trung Quốc có đường biên giới dài, hoạt động giao lưu thương mại diễn ra thường xuyên. Tình hình nhập lậu gia cầm khó kiểm soát.

Trong khi đó, dịch cúm tại Trung Quốc đang có diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2014 đến ngày 22/2, đã có 213 trường hợp mắc cúm A (H7N9), đã có 20 trường hợp tử vong. Như vậy, từ năm 2013 đến nay, Trung Quốc đã có 2 đợt bùng phát dịch cúm A/H7N9 với 360 trường hợp mắc, trong đó 67 người tử vong.

Mặc dù Việt Nam chưa có trường hợp mắc cúm A(H7N9), nhưng đã có hai trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) ở người. Các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn đang xảy ra tại 17 địa phương trên cả nước.

PTT Vũ Đức Đam: Chống cúm, không cần họp nhiều - 1

Phó Thủ tướng cho rằng, cần phải tuyên truyền để nhân dân không “hoảng”, nhưng “nhất định rất cảnh giác”.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, phải có biện pháp chống được nhập lậu gia cầm mang mầm bệnh từ các nước xung quanh vào Việt Nam. Theo bà, cần phải chặn ngay ở cửa khẩu hàng không, đường sắt, đường bộ - (30 tỉnh thành có cửa khẩu).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lo ngại một số người dân chưa có đu thông tin, thiếu hiểu biết trong phòng chống dịch bệnh. Ví dụ, hai trường hợp trong nước mắc cúm A(H5N1) vừa qua do chưa hiểu biết nên ăn mổ, giết gia cầm bị bệnh...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Cần truyền thông cho người dân hiểu biết và thay đổi hành vi”.

Trong tuần tới đây, Bộ Y tế sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ở những tỉnh có biên giới đường bộ, hàng không, đường sắt có khả năng nhập gia cầm, người mắc bệnh đến Việt Nam. Tuy nhiên, 5 đoàn này không thể kiểm tra hết 63 tỉnh, nên các tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra.

Bộ trưởng cũng cho biết, có các phương án về khám chữa bệnh, để nếu có dịch sẽ giảm thiểu tối đa sự nguy hại sức khỏe, tính mạng người bệnh...

“Không tổ chức nhiều đoàn công tác xuống địa phương”

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ, điều đáng mừng là đến thời điểm này, cúm A(H7N9) chưa thấy ở Việt Nam. Ông đồng tính với ý kiến của nhiều đại biểu trong hội nghị rằng cần phải tuyên truyền để nhân dân không “hoảng”, nhưng “nhất định rất cảnh giác”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vai trò, ý thức trách nhiệm của các địa phương. Ông cho rằng, nếu các địa phương có trách nhiệm, không riêng gì dịch cúm, nhiều dịch khác sẽ được xử lý tốt hơn.

Nhắc lại chuyện thành lập các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, ông Vũ Đức Đam đồng tình việc không thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương. Ông nói: “Không thể tổ chức nhiều đoàn công tác, vì tổ chức nhiều đoàn quá, xuống địa phương cũng không làm việc được đâu!”.

Nếu ở địa phương cần chuyên môn, có thể qua “ngạch” y tế, nông nhiệp để được hướng dẫn. Các ông, bà Giám đốc sở NN và PTNT, Sở y tế... rất rõ về lĩnh vực chuyên môn. Còn lại là ý thức và trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, thành phố.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn mọi việc được chỉ đạo một cách “rất gọn”. Ông nói: “Họp thì cần, nhưng họp quá nhiềucũng rất khổ. Cái gì rõ về chuyên môn, trách nhiệm, có thể chỉ đạo rất gọn bằng công điện đã có thể làm được rồi”.

Ngoài ra, ông Vũ Đức Đam cũng đề nghị cơ quan chức năng chủ động cung cấp thông tin, đầy đủ, kịp thời, dễ hiểu để các cơ quan báo chí tuyên truyền. Ông nói: “Không phải ai cũng có chuyên môn như người trong nghề, nên tuyên truyền cần dễ hiều, không cần phải suy luận”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc Covid-19? Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại...
Bí quyết giúp bác sĩ 96 tuổi trẻ khỏe như thiếu nữ: 3 món đừng ăn, 4 việc đừng làm Bác sĩ Trần Đồng Vân dù đã sống tới gần 100 tuổi nhưng vẫn...
Hậu quả đáng sợ của gia tộc loạn luân hơn 150 năm, phải sống ẩn dật suốt đời Trong gần 200 năm, gia đình Fugate vẫn bị cách ly với thế...
PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm...