Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/02/2020 11:58 AM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với tất cả với "sự khiêm tốn và cầu thị", chúng ta có thể nói rằng Việt Nam đến nay đã kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trung ương tại hơn 700 điểm cầu. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 - 1

Bộ Y tế họp trực tuyến với hơn 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19.

Trước khi bắt đầu bài phát biểu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị các đại biểu có mặt tại hội trường Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu trực tuyến cùng đứng lên dành 1 phút để tri ân các thế hệ thầy thuốc đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có những y bác sĩ đã hy sinh trong dịch SARS năm 2003.

"Hôm nay, sát ngày 27/2, lẽ ra vào dịp này, tại hội trường này sẽ là lễ kỷ niệm, sẽ có rất nhiều hoa chúc mừng, rất nhiều bằng khen, thậm chí là huân, huy chương cho các tập thể, cá nhân ngành y. Thế nhưng năm nay, do đặc thù chống dịch Covid-19, chúng ta tổ chức hội nghị triển khai công tác y tế năm, hoạt động kỷ niệm ngày Thầy thuốc kết hợp với công tác chống dịch. Ngày 27/2, không có hoa, không có cờ nhưng chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc", Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị hội trường dành một tràng vỗ tay thật dài để cảm ơn những người Thầy thuốc, giờ phút này, vẫn đang ngày đêm vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, hết lòng vì người bệnh, những chiến sĩ biên phòng, công an cửa khẩu, các ngành, các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà báo và tất cả người dân đã cùng tham gia chống dịch Covid-19 với một tinh thần chống dịch như chống giặc và đạt được kết quả rất đáng mừng cho đến giờ phút này.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh mặc dù Việt Nam có giao lưu đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ, và có giao thương đi lại thường xuyên với Trung Quốc. 

“Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Việt Nam là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vào hàng cao nhất do có biên giới đất liền với Trung Quốc, các hoạt động giao thương đi lại đường bộ, đường không, đường thuỷ… rất lớn nhưng chỉ có 16 ca dương tính Covid-19. Chúng ta đã kết hợp nhiều biện pháp, chữa thành công các trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có cả những người bị bệnh nền, tuổi cao, người nước ngoài, người Việt Nam và cả cháu bé 3 tháng tuổi. Đến giờ phút này toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Để đạt được kết quả khả quan này, Việt Nam đã chủ động thực hiện công việc phòng chống dịch cần thiết từ rất sớm, vào giữa tháng 12 năm ngoái. Phó Thủ tướng chia sẻ, ông cũng như nhiều người không có Tết, ông còn không nhớ ngày dương lịch, mà chỉ nhớ đến mốc Giao thừa bởi, đúng đêm Giao thừa, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp khai báo y tế bắt buộc, cao hơn mức cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). "Sau này, WHO cũng đánh giá Việt Nam áp dụng những giải pháp sớm hơn và cao hơn mức khuyến nghị của WHO là hết sức đúng đắn”, Phó Thủ tướng cho biết.

Việt Nam chống dịch với phương châm gồm 5 điểm: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Chiến lược chống dịch Việt Nam áp dụng là "dĩ bất biến, ứng vạn biến". 

PTT Vũ Đức Đam: Việt Nam thắng trong trận đầu chống dịch Covid-19 - 2

Ảnh: Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch. Trong đó cấp độ thứ tư của dịch là có 3.000 ca nhiễm. "Luôn luôn lường trước tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi. Tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không bao giờ xảy ra", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phó thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ luôn minh bạch thông tin. "Chúng ta phải minh bạch để cảnh báo nguy cơ và đặc biệt là những việc cần làm để mọi người dân tham gia chống dịch. Đây không phải là việc của ngành y tế, bộ đội biên phòng, công an cửa khẩu… mà đầu tiên và tiên quyết là từng người dân phải ý thức được, cùng tham gia”, Phó Thủ tướng nói.

Đây cũng là lần đầu tiên quân đội ra quân ở quy mô toàn quốc tham gia chống dịch, có thể coi là một đợt diễn tập về tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và các sự cố an ninh phi truyền thống nói chung.

Bước sang giai đoạn ứng phó mới, Phó Thủ tướng cảnh báo các cấp không được lơi lỏng cảnh giác với dịch bệnh, cũng không lo lắng thái quá. Công tác cách ly người nghi nhiễm sẽ dẫn đến những bất tiện, tuy nhiên vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm virus trong khu cách ly, nội bộ.

Ông đề nghị các tỉnh tổ chức cách ly tập trung phải có những phản ứng nhanh. Trường hợp Vĩnh Phúc là một ví dụ, từ một người nhiễm lây sang 5 người. Nếu không cách ly kịp thời người nghi nhiễm thì nguy cơ lây lan rất nhanh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới đây tinh thần chống dịch không được lơ là nhưng phải đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. "Chúng ta tính toán phương án đi học an toàn, du lịch an toàn. Để trẻ em tới trường vẫn cần phải có sự an toàn, yên lòng và an tâm", ông nói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì chúng ta đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. "Nhưng điều quan trọng là chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng", Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 9/4: Vì cuộc sống luôn có những điều kì diệu Từ ca cấp cứu giành lại sự sống cho bệnh nhân khỏi tay tử...
Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Không thêm ca Covid-19 mới, 42 bệnh nhân có kết quả âm tính Bộ Y tế cho biết đến 18h ngày 8/4, Việt Nam không ghi nhận...
Bạch Mai giữa đại dịch: Lịch sử đồng hành, chiến thắng sẽ về! Lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai được ghi bằng máu và nước...