Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/08/2014 16:24 PM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: Yêu cầu rà soát thiết bị y tế tại các tỉnh

Từ vụ nhập khẩu thiết bị y tế vỏ Đức, ruột Trung Quốc tại Bệnh viện Thường Tín, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh rà soát tất cả thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm ngành y tế diễn ra sáng nay (8/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh thanh tra, kiểm tra toàn bộ trang thiết bị y tế.

“Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh kiểm tra các cơ sở y tế thuộc Bộ, xử lý nghiêm và đúng bản chất vụ việc”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Phó Thủ tướng, những điều công luận, nhân dân phản ánh với một thái độ chưa hài lòng thì đấy là lời góp ý, những bài học để ngành y tế cùng nghiền ngẫm, khắc phục bằng được.

Phó Thủ tướng đưa ra bài học về dịch sởi và cho rằng ngành y cần phải nghiền ngẫm, đau xót và không bao giờ để những việc tương tự lặp lại.  

PTT Vũ Đức Đam: Yêu cầu rà soát thiết bị y tế tại các tỉnh - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tại hội nghị

“Dịch sởi vừa qua có nhiều ca tử vong thì dù tại khâu nào, ngành y tế vẫn có lỗi. Điều này cần phải được nghiền ngẫm, phải thấy là đau xót để không bao giờ lặp lại và không để những việc tương tự như thế xảy ra nữa”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, xây dựng nghị định, thông tư sát với thực tiễn, hoàn thành công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2014 để hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường năng lực quản lý.

Cũng từ góc độ bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân khi khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, các địa phương phải xem xét nghiêm túc các vụ lạm dụng BHYT, lạm dụng kỹ thuật cao, thuốc biệt dược trong khám chữa bệnh; vụ việc đấu thầu mua thiết bị y tế tại Bệnh viện Thường Tín (Hà Nội) đã được báo chí phản ánh thời gian qua...

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Những vụ việc như vậy có phổ biến không? Nếu phát hiện những vụ việc như vậy chỉ là cá biệt thì đương nhiên chúng ta phải xử lý nghiêm và đúng bản chất; nhưng nếu không phải chỉ ở một nơi mà ở nhiều nơi thì phải xem xét rất nghiêm túc. Ngành Y tế, cũng như các địa phương phải rà soát, kiểm tra, thanh tra với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công khai, minh bạch tất cả”.

"Những vụ việc báo chí phản ánh về ngành Y tế không nên coi là việc của thiên hạ, việc ở đâu, không phải của mình, phải rà soát lại xem những phản ánh đó có thật hay không, có ở đơn vị mình, địa phương mình hay không”, Phó Thủ tướng nói.

Về cơ chế, Phó Thủ tướng cho biết, vừa qua Chính phủ đã bàn, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế và chuẩn bị ra nghị định về cơ chế hạch toán hoạt động, chủ yếu liên quan đến tài chính, trong các cơ sở, đơn vị sự nghiệp công.

“Chúng ta tiến tới cho các đơn vị sự nghiệp công, chủ yếu là y tế, giáo dục, tiến tới cơ chế hạch toán tương tự như doanh nghiệp, có quyền tự chủ, giao cho hoạt động, huy động nguồn lực xã hội tốt hơn, khắc phục những nhược điểm của xã hội hóa y tế trong bệnh viện hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế bàn bạc, chọn một số mô hình thực hiện cơ chế, sau đó đánh giá, tổng kết mặt được, chưa được để đưa ra điều chỉnh những chính sách cần thiết.

Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế cần quy hoạch bộ máy y tế địa phương. Ngoài căn cứ nguyện vọng của các địa phương, cân đối giữa hệ thống y tế dự phòng và hệ thống điều trị, thì quan trọng là Bộ Y tế phải cùng với các bộ ngành liên quan nghiên cứu xu thế của thế giới và định hướng của Trung ương đưa ra quyết định.

Thu Trịnh

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...